Asiad là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này như thế nào?

Là một người hâm mộ có bao giờ bạn thắc mắc Asiad là gì? Và Asiad được diễn ra khi nào ? Địa chỉ diễn ra ASIAD và số đội tham dự là các câu hỏi mà nhiều người rất quan tâm. Soi Keo IO sẽ giới thiệu chi tiết cho người đọc qua bài viết sau.

ASIAD là gì?

ASIAD – Đại hội thể thao châu Á hay còn gọi là Á vận hội là một sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia của các vận động viên các nước ở khu vực Châu Á. 

Asiad là gì?

Giải thể thao Asiad này do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Đây được coi là sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Đại hội Thể thao Thế giới hay Thế vận hội.

Lịch sử hình thành của giải ASIAD

ASIAD ra đời là một quá trình dài suốt nhiều năm liền cho đến ngày hôm nay.

ASIAD thời kỳ sơ khai

Tiền thân của giải bóng đá lớn số 1 Châu Á này được mang tên “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông” là một giải đấu nhỏ được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines vào năm 1913, để nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất, và hợp tác giữa  ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines. Càng về sau số lượng các quốc gia Châu Á tham gia ngày một đông nhưng cho đến năm 1938 thì giải bị hủy và ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

>>> Các bạn có thể tham khảo ti le bong da tại nhiều nhà cái uy tín khác nhau để đưa ra nhận định và quyết định đặt cược cuối cùng với cơ hội chiến thắng cao nhất.

Giai đoạn buổi đầu thành lập

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc có nhiều quốc gia giành được độc lập dân tộc cho nên họ mong muốn có một sân chơi không bạo lực để thi đấu và am hiểu nhau hơn. Thế là giải đấu Asiasd dần dần đặt nền móng xây dựng lại theo các cột mốc như sau:

 • Tháng 8 năm 1948: trong thời gian Thế Vận hội lần thứ 14 diễn ra tại London, Vương quốc Anh, ông Guru Dutt Sondhi, đại diện IOC của Ấn Độ đã đưa ra đề xuất với các trưởng đoàn thể thao các nước châu Á tham dự Thế Vận hội ý tưởng về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á, cùng thỏa thuận thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á.
 • Tháng 2 năm 1949: Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) được  thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.
 • Tháng 3 năm 1951: Kì ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi đất nước Ấn Độ. Mùa giải này tổng cộng có tất cả 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia: Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan tham gia tranh tài tại các môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.
 • Năm 1954: Có sự xuất hiện thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Môn đua xe đạp bị loại bỏ, bổ sung bằng môn quyền anh, bắn súng và vật.
 • Năm 1958: ASIAD tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên tham gia, dự tranh 13 môn thể thao. Sức hút của giải đấu ASIAD bắt đầu lan tỏa khắp châu lục. Đây cũng chính là lần đầu tiên, lễ rước đuốc được tổ chức.

Lịch sử hình thành của giải đấu này như thế nào?

Giai đoạn phát triển

 • Năm 1962:Quốc gia Indonesia đăng cai ASIAD nhưng phản đối sự tham gia của Đài Loan và Israel, dẫn đến sự bất đồng trong nội bộ đại hội. IOC đe dọa sẽ không ủng hộ kì ASIAD lần này nếu nước chủ nhà muốn đẩy hai nước trên ra khỏi đại hội. Bất chấp mâu thuẫn, ASIAD vẫn diễn ra tại Indonesia mà không có mặt của hai đất nước Đài Loan và Israel.
 • Năm 1966: Chính đất nước Thái Lan đã làm hình ảnh của ASIAD được khôi phục trở lại khi tổ chức ở Bangkok. Kỳ đại hội này được đánh giá là một kỳ đại hội thành công vô cùng rực rỡ.
 • Năm 1970: Thái Lan lại được tổ chức đại hội một lần nữa mặc dù họ đã từng làm chủ nhà đại hội trước đó do an ninh bất ổn ở Triều Tiên, kinh phí tổ chức do Hàn Quốc lo liệu. Thời điểm này các nước khu vực Đông Nam Á đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của phong trào thể thao châu lục.
 • Năm 1973: Liên đoàn ASIAD có thêm bất đồng khác sau khi Mỹ và các quốc gia khác chính thức công nhận Trung Quốc và các nước Ả Rập, phản đối Israel.
 • Năm 1974: Iran đăng cai tổ chức, con số các nước và vùng lãnh thổ tham dự đã lên tới 25.
 • Năm 1977: những cuộc xung đột với Bangladesh và Ấn Độ khiến đất nước Pakistan cũng phải hủy kế hoạch tổ chức ASIAD vào năm sau. Đại hội một lần nữa lại được tổ chức tại Thái Lan (1978).
 • Năm 1982: New Delhi lần thứ hai đứng ra đăng cai giải ASIAD. Lần này có tất cả 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với 4.500 vận động viên. Đây cũng là kỳ ASIAD có sự tham gia trở lại của các vận động viên đất nước Việt Nam.
 • Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai tổ chức và coi ASIAD lần này chính là bước tập dượt cho Olympic 1988 mà họ là chủ nhà.
 • Năm 1990: ASIAD đến với Bắc Kinh – Trung Quốc, ngôi vô địch toàn đoàn thuộc về nước chủ nhà.
 • Năm 1994: ASIAD được tổ chức ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Lần đầu tiên, giải  ASIAD không diễn ra ở một thành phố thủ đô. Hiroshima vốn là thành phố bị huỷ diệt bởi bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ hai nên chủ đề của ASIAD chính thức lần đó là hoà bình và hữu nghị.
 • Năm 1998: đây lần thứ 4 Thái Lan đăng cai ASIAD.
 • Năm 2002: ASIAD được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỉ lục thế giới mới được thiết lập. Đại hội ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của quốc gia Đông Timor.
 • Năm 2006: ASIAD được tổ chức tại Doha, Qatar. Đây là Á vận ASIAD  hội lần thứ 15.
 • Năm 2010: ASIAD được tổ chức tại Trung Quốc lần thứ hai, nhưng lần này địa điểm đăng cai là ở thành phố Quảng Châu.
 • Năm 2018: ASIAD được tổ chức tại Jakarta đất nước Indonesia

Trên đây là những kiến thức bóng đá về giải đấu lớn nhất châu lục – ASIAD Cup . Hy vọng các thông tin thú vị về ASIAD giúp cho những người hâm mộ quan tâm đến thể thao có được một giải đấu để trông chờ và thưởng thức.

Asiad là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này như thế nào?
Rate this post

No Responses

Write a response