Hướng Dẫn Cách Chơi Bowling Cơ Bản Cho Mọi Người Chơi

Bowling không còn một môn chơi xa lạ với nhiều người, nhưng chơi Bowling như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm được. Để chơi tốt và thành công, bạn đọc hãy tham khảo những kiến thức cơ bản về cách chơi Bowling mà bài viết đưa ra, cho những người mới bắt đầu làm quen và chơi môn thể thao này.

1. Cách chơi Bowling cơ bản

Cách chơi Bowling cơ bản bao gồm 2 bước sau: cách giữ bóng và chuẩn bị để ném, kỹ thuật khi ném bóng Bowling.

a) Cách giữ bóng và chuẩn bị để ném

Trong chơi Bowling, cách giữ bóng và tư thế chuẩn bị để ném bóng có vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công của ván chơi đó.

Cách giữ bóng

Cách giữ bóng có vai trò quan trọng, quyết định bóng có được tung đi đúng kỹ thuật và trượt đúng trên đường băng không. Để chơi tốt, bạn cần phải giữ bóng đúng cách gồm các yếu tố sau.

Trên bóng Bowling chuẩn sẽ có 3 lỗ để người chơi xỏ ngón tay vào, trong đó 3 ngón sử dụng là: ngón đeo nhẫn, ngón giữa và ngón cái.

Cách xỏ ngón tay cho đúng: bạn xỏ hai ngón giữa vào lỗ và nên để ngập đến đốt thứ 2 được tính từ đầu ngón tay, ngón cái bạn xỏ cho ngập sâu đến hết cả ngón tay.

Khi bạn bước vào vùng lấy đà để thực hiện lấy đà và ném bóng đi, trong tư thế chuẩn bị ném bóng người hơi nhô về phía trước, bạn cần để bóng ngang tầm ngực hoặc có thể thấp hơn. Bóng để nằm ở phía phải cơ thể, khi đó bạn cần dùng hai tay để đỡ bóng. Trong đó, cổ tay phải bạn cần lên cơ cứng chắc và cùi chỏ tay thì để sát vào người.

Cách ngắm đích

Cách ngắm rất quan trọng, giúp cho bạn có thể xác định được hướng đi của bóng và đích bóng đến. Trong Bowling, bạn có thể ngắm khoảng cách dựa vào đường bóng đi và dựa vào vạch khoảng cách nằm trên đường băng.

Như bạn đã biết, trên đường băng Bowling có 7 vạch, trong đó vạch ở giữa tương ứng là kegel số 1. Dựa vào đó, bạn có thể xác định mỗi vạch còn lại là kegel khác, bạn cứ dựa vào các vạch để ném bóng đi.

b) Kỹ thuật khi ném bóng bowling

Kỹ thuật khi ném bóng bowling bao gồm: kỹ thuật vung tay trước khi ném và bước chân. Thực tế rất nhiều người đã không thành công khi chơi môn thể thao này do không nắm vững kỹ thuật và biết cách vận dụng vào thực hành, nên khi chơi bạn cần phải nắm kỹ những yêu cầu cơ bản về ném bóng, trước khi chơi để tránh bị ngã trong lúc tung bóng đi và chắc chắn bóng sẽ lăn trên đường băng để về đích.

c) Kỹ thuật vung tay trước khi ném

Để ném bóng tốt và hiệu quả đầu tiên bạn cần chọn cho mình những quả bóng có cân nặng phù hợp. Bạn không nên cầm bóng quá nặng, cũng đừng cầm bóng quá nhẹ.

Tiếp đó, khi thực hiện ném bóng đi. Kỹ thuật vung tay trước khi ném thường được áp dụng theo nguyên tắc “quả lắc”, trong đó ở tư thế cầm bóng bạn đưa bóng về trước. Ở tư thế đó, cùng với bóng và cánh tay bạn thực hiện vung bóng ra sau.

Điểm vung bóng tiếp xúc ở phía sau là từ thắt lưng và lên cao nhất là vai (lưu ý, cách vung tay này thường chỉ được áp dụng ở những người đã chơi lâu và chuyên nghiệp, nếu bạn mới chơi thì không nên thử) và cánh tay thực hiện vung bóng phải duỗi thẳng.

d) Kỹ thuật bước chân

Khi chơi bowling bạn không nên bước chân quá nhanh, nhưng cũng không được quá chậm.

Quy tắc bước chân của Bowling là: bước thứ nhất bạn bước ngắn nhất, những bước tiếp theo bước bình thường và bước cuối cùng bạn phải bước dài nhất. Bạn phải xác định sao cho bước cuối cùng của mình sẽ rơi vào chân thuận, để bước trượt chân lên sàn và chuyển trọng tâm về gót chân, giữ vững được tư thế tránh bị ngã.

Nguyên tác vung tay để kết hợp với chân

Nguyên tác vung tay để kết hợp với chân bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chân phải bước lên trước, bạn có thể vừa đi vừa đếm nhịp đếm 1,2,3,4 để giữ nhịp

Bước 2: Bước được 3 bước đầu tiên, bạn kết hợp vung tay cùng bóng lên, đến bước cuối cùng bạn thực hiện vung tay và bóng đi xuống mặt sàn có lực mạnh nhất.

Bước 3: Bạn thực hiện ném bóng đi khi chuẩn bị kết thúc trượt chân trên sàn ở bước cuối cùng.

Để thả bóng đi, bạn cần xác định được hướng bóng vung xuống gần với mắt cá chân đang trượt trên mặt sàn, trong đó khoảng cách của bóng với mắt cá chân là từ 2.5cm-5cm.

Để ném bóng được tốt, ở bước cuối bạn cần chùng chân xuống và người hơi chùng về phía trước với góc từ 15 đến 20 độ.

Ngoài ra, khi ném bóng đầu bạn cần nhìn thẳng về phía trước vào mục tiêu, tay không thực hiện ném bóng bạn cần vung về phía sau. Sau khi bóng đã được ném đi, tay ném bóng bạn cần vung lên cao bằng vai hoặc cao hơn vai.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản để chơi Bowling, khi chơi môn thế thao này bạn hãy thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ thuật để bóng đi đúng cách và không bị ngã trên đường băng tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Tác dụng của chơi Bowling với sức khỏe

Tác dụng cần chơi Bowling với sức khỏe có rất nhiều, trong đó điển hình như: chơi Bowling giúp đốt cháy chất béo, luyện tập cơ bắp và cải thiện tâm trạng.

a) Bowling giúp đốt cháy chất béo

Chơi Bowling giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Trong đó, ở mỗi động tác mà bạn thực hiện khi chơi từ bước chạy đà đến dứt điểm có tác dụng đốt cháy chất béo được tích tụ trong người, thúc đẩy khả năng giữ cân bằng cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, khi chơi Bowling sẽ có khả năng đốt cháy được 240 calo/giờ. Việc đốt cháy lượng lớn calo giúp cải thiện sức khỏe ở tim, có tác dụng làm tăng khả năng hô hấp cho người chơi và tăng sức bền của cơ thể cũng như mật độ xương được duy trì.

b) Luyện tập cơ bắp

Chơi Bowling có tác dụng hiệu quả cho việc bạn luyện tập cơ bắp, bởi để thực hiện các động tác vung bóng bạn sẽ phải kết hợp sự chuyển động của cả gân, dây chằng, các khớp và cơ bắp của cánh tay, chân. Việc luyện tập thường xuyên như vậy, sẽ giúp bạn tăng trưởng cơ bắp và tính linh hoạt ở toàn bộ cơ thể.

Nếu bạn muốn luyện cơ bắp, không thích đến các phòng tập gym luyện tập, thì đây là quả là một lựa chọn tuyệt vời.

c) Giúp cải thiện tâm trạng

Chơi Bowling giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả, bởi vậy đây không những là một thể thao để luyện tập mà còn một trò để chơi.

Việc lăn bóng và trúng đích sẽ khiến người chơi cảm thấy thoải mái, hò hét giúp bạn quên đi mệt mỏi, những bực bội trong mình. Bạn chơi môn thể thao này, sẽ có cảm giác như mình đang được chia sẻ và có người lắng nghe khi cũng chơi với bạn bè bởi họ sẽ hòa chung vào niềm vui chiến thắng lúc bạn trượt bóng về đích.

Bên cạnh đó, nếu như bạn không muốn ồn ào, muốn một mình suy nghĩ bạn cũng có thể chơi môn này một mình. Việc bạn tự thực hiện những lần lăn bóng, bóng về đích sẽ là một lần giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn bởi khi đó là lúc bạn đang tập trung vào môn thể thao của mình chơi hơn là bận tâm quá nhiều chuyện bên ngoài.

Ngoài ra, tương tác giữa những tiếng cười trong niềm vui chiến thắng và thành công khi trúng đích cùng với những hoạt động cơ bắp sẽ khiến con người chúng ta cảm thấy thoải mái, từ đó giúp giảm được stress và cải thiện tâm trạng.

Nếu như bạn đang cảm thấy không vui, tâm trạng thê thảm bởi nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống. Hãy thử chơi Bowling bạn nhé, chắc chắn sẽ có rất nhiều bổ ích cho bạn.

Trên đây là những thông tin về cách chơi Bowling và tác dụng của nó với sức khỏe, nếu bạn đang muốn tìm hiểu và chơi môn thể thao này, đừng chần chừ nữa hãy thử luôn ngay từ hôm nay các bạn nhé.

Hướng dẫn thể thao – Abcalliance

Hướng Dẫn Cách Chơi Bowling Cơ Bản Cho Mọi Người Chơi
Rate this post
9

No Responses

Write a response