Những tác dụng thần kỳ của chạy bộ buổi sáng

Chạy bộ là môn thể dục mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu bạn áp dụng mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người quan tâm đến điều lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng. Là môn thể dục có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, vậy tại sao bạn không tận dụng và phát huy nó?

1. Chạy bộ buổi sáng có lợi ích gì?

Mỗi ngày bạn bỏ ra khoảng 40 – 60 phút để chạy bộ buổi sáng thôi sẽ khiến cho cơ thể của bạn tràn đầy năng lượng. Trong quá trình luyện tập không cần phải vận sức quá nhiều, càng không cần phải học luật, học kỹ năng lằng nhằng mất thời gian nhé. Chỉ cần có bộ quần áo thoải mái, có đôi giày thật êm chân là bạn sẽ dễ dàng đạt được những lợi ích sau.

a) Trẻ hóa thanh xuân

Bạn sẽ chẳng thể thấy bản thân mình có thể trẻ hóa ra được ngay chỉ trong một ngày chạy bộ, tuy nhiên, việc duy trì hoạt động này sẽ khiến bạn có thể thoải mái, tươi tắn, tích lũy năng lượng tích cực. Tất cả chúng sẽ giúp cho cơ thể hình thành quá trình lão hóa chậm hơn, trẻ lâu hơn, cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn mỗi ngày.

b) Giảm cân hiệu quả

Đối với những người có ý định giữ dáng, giảm mỡ thừa trong người hãy thực hiện chạy bộ buổi sáng mỗi ngày ít nhất 40 phút. Chỉ trong thời gian đó bạn sẽ tiêu thụ được khoảng 400 calo. Với lượng năng lượng tiêu hao nhiều vậy bạn sẽ dễ dàng giảm cân. Theo nghiên cứu từ một trường đại học của Anh quốc họ đã phát hiện rằng, mỗi một cá thể khi vận động với cường độ mạnh sẽ tăng lượng hormone peptide YY, giảm hormone Ghrelin xuống mức cần thiết, sự điều tiết đó khiến cho cơ thể thèm ăn hơn.

Khi được cung cấp đủ năng lượng thêm những hoạt động cơ thể có thể sản sinh ra những loại hormone giúp kiềm chế lại khả năng thèm ăn trong quá trình làm việc, học tập, lúc này cơ thể cũng sẽ không còn cảm thấy đói. Để đảm bảo được sự hiệu quả trong quá trình luyện tập, bạn không được ép cơ thể hoạt động với cường độ mạnh, tốt nhất chỉ cần chạy 5 – 10 phút nếu lựa hình thức chạy nhanh. Sau khi kết thúc khoảng thời gian chạy nhanh, bạn cần phải đi bộ khoảng 3 – 4 phút để điều tiết sự cân bằng trong cơ thể. Quá trình này mà được lặp lại thường xuyên sẽ giúp đốt cháy năng lượng, giảm cân, cải thiện hệ tim mạch cực tốt.

c) Tăng miễn dịch

Các nhà nghiên cứu sức khỏe đã chỉ ra, việc tập thể dục buổi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, các cơ trở nên săn chắc hơn. Còn có thể đốt cháy nhiều chất béo cũng như cân bằng được những độc tố, đào thải những chất bất lợi ra khỏi cơ thể giúp mang lại cho bạn một hệ miễn dịch lành mạnh.

Khi đã thanh lọc tốt cơ thể, bạn sẽ có dòng máu trong sạch đến các bộ phận khác của cơ thể, nhất là tim. Từ đó bạn có thể tự phòng tránh cho mình  nhiều loại bệnh tật, trong đó có tiểu đường, huyết áp, ung thư và nhiều bệnh khác về hệ tim mạch.

d) Tăng khả khả năng tình dục

Cá endorphins sẽ được sản sinh nhiều hơn nếu bạn chạy vài vòng vào mỗi buổi sáng sớm. Endorphins là một trong những loại hormone có tác dụng mang lại cảm giác thư thái, tăng cường năng lượng tình dục.

Việc bạn xây dựng cho mình thói quen luyện tập thể dục vào buổi sáng cũng là một trong những giải pháp duy trì cuộc sống giường chiếu của các cặp vợ chồng ở mức độ viên mãn hơn bao giờ hết.

e) Đầu óc tỉnh táo cho ngày mới

Mỗi khi được thư giãn, bạn sẽ cảm thấy đầu óc được thư thái hơn, minh mẫn hơn cho ngày dài làm việc. Khi cơ thể được giải tỏa năng lượng tiềm ẩn xấu sẽ khiến oxy và máu điều tiết đến não được tốt hơn. Bạn sẽ thấy bản thân mình thanh thản hơn trong mọi tình huống của cuộc sống.

f) Giảm triệu chứng trầm cảm

Khi bạn chăm chỉ chạy bộ vào mỗi sáng sớm sẽ giúp cơ thể giải phóng rất nhiều năng lượng. Chỉ sau lần đầu chạy, bạn hoàn toàn cảm thấy cơ thể thoải mái, thư thái hơn. Những năng lượng tiêu cực bị đào thải và cơ thể sẽ được chuyển ra dạng viên mãn về năng lượng thể chất và năng lượng tinh thần.

2. Làm thế nào để hình thành thói quen chạy bộ?

a) Phải đi ngủ sớm

Muốn thức sớm đi chạy bộ điều trước đó là bạn phải dậy sớm. Dù công việc của bạn bận rộn tới đâu cũng cần phải sắp xếp thời gian để ngủ đủ 1 ngày 8 tiếng. Ngủ trước 23h đêm và thức dậy vào lúc 5h sáng. Để hình thành thói quen đi ngủ sớm, bạn cần phải tránh những đồ uống có cồn, những đồ uống có ga và caffeine càng xa càng tốt.

b) Đặt đồng hồ báo thức

Đặt đồng hồ đánh thức là giải pháp hiệu quả để thức dậy sớm, nhưng với điều kiện bạn phải để đồng hồ báo thức ở xa tầm tay với. Rất nhiều bạn trẻ đặt báo thức dậy lúc 5h sáng mà đặt các mốc vô tội vạ như 4h30, 4h40, 4h50, 5h… khi hình thành nhiều mốc báo thức trong đầu sẽ hình thành tư duy lệ thuộc, bạn sẽ tin rằng còn có báo thức, còn có báo thức nữa rồi ung dung đi ngủ. Nếu không có đủ bản lĩnh dậy sớm đi chạy bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tận dụng được những lợi ích vô giá của nó.

c) Rủ bạn đồng hành

Ngoài ngủ sớm, dậy sớm, bạn nên tạo động lực chạy cho mình bằng cách rủ một người đồng hành vào mỗi sáng sớm. Đây là nhân tố quan trọng để khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn.

d) Nghĩ lại quá trình chạy

Trước khi  bắt đầu ngủ hãy nghĩ đến đoạn đường ngày mai bạn sẽ trải qua, nghĩ về những kiểu chạy để mang lại cảm giác tốt nhất đối với cơ thể. Có thể vài buổi đầu tiên bạn sẽ cảm thấy khó khăn, tuy nhiên chỉ sau ít nhất 1 tuần là bạn sẽ thấy quen dần với nó.

e) Thu xếp lịch chạy định kỳ

Khi đã quyết tâm, bạn hãy lên lịch áp dụng nó thường xuyên. Khi có một kế hoạch cụ thể, tự bản thân bạn sẽ ý thức hơn trong việc thức dậy sớm nhất để chạy bộ. Lịch trình cố định bao gồm cả thời gian đi chạy, số giờ đi chạy, tốc độ trong quá trình chạy, khoảng cách của đoạn đường chạy và cường độ luyện tập. Tất cả bạn cần phải lên lịch rõ ràng từ đầu.

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Bạn có thể xem nhiều hơn về những hướng dẫn chạy bộ, chạy nhanh, chạy bền, chạy nước rút nhiều hơn tại đây.

Chạy bộ buổi sáng là hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy hình thành cho mình một thói quen luyện tập nó mỗi ngày và buổi sáng sớm. Khi áp dụng xong bạn sẽ tự thấy quá trình luyện tập thì gian nan nhưng thành quả đạt được lại rất “ngọt ngào”.

Những tác dụng thần kỳ của chạy bộ buổi sáng
Rate this post
2

No Responses

Write a response