Kích thước bàn bóng bàn và lịch sử bóng bàn Việt Nam

Tìm hiểu và chơi bóng bàn rất nhiều, đã khi nào bạn đặt câu hỏi kích thước bàn bóng bàn như thế nào? Lịch sử bóng bàn Việt Nam như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung những câu hỏi trên trong bài viết sau

1. Quá trình ra đời của bóng bàn

Bóng bàn phát triển và bắt đầu được chơi nhiều từ năm 1901, khi mà các trận đấu bóng bàn được tổ chức rầm rộ. Từ các trận đấu bóng bàn được tổ chức, thì tiếp đến sau đó có xuất hiện sách về viết về bóng bàn. Đến năm 1902, một giải bóng bàn vô địch thế giới nhưng không chính thức đã được tổ chức.

Sau những giải đấu bóng bàn được tổ chức, phong trào chơi bóng phát triển rầm rộ hơn và từ đây lãnh đạo thể thao các nước nhìn thấy tầm quan trọng, cần thiết có một tổ chức bóng bàn thế giới cần ra đời. Chính vì đó, đến năm 1921, tại Anh một Tổ chức về bóng bàn đã được thành lập. Năm 1926, Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTE) đã ra đời.

Năm 1927, giải vô địch bóng bàn thế giới đầu tiên được tổ chức tại thủ đô London (Anh), đến năm 1988 thì bóng bàn chính thức là một môn thi đấu tại các giải đấu của Thế vận hội.

Hiện nay, bóng bàn đã là một môn thể thao được biết đến và nhiều người chơi phổ biến trên toàn thế giới. Đối với bóng bàn, nó không có sự phân biệt độ tuổi, chính vì thế chúng ta dễ dàng bắt gặp trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi trên bóng. Mỗi năm, tại các Liên đoàn của mỗi quốc gia, cũng như Liên đoàn bóng bàn thế giới đều thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu bóng bàn cho các vận động viên được tham gia thi đấu và cọ xát.

2. Kích thước bàn bóng bàn

Theo quy định trong luật bóng bàn, một bàn bóng đúng tiêu chuẩn sẽ phải đảm bảo các yếu tố sau:

Kích thước chuẩn của bàn bóng sẽ gồm có: chiều dài bàn 274cm, chiều rộng 152,5cm và chiều cao của bàn với mặt đất là 76cm, chiều cao này tùy thuộc vào độ dày của từng sản phẩm.

Vật liệu để làm mặt bàn cho thi đấu, được làm từ chất liệu là gỗ ép MDF. Lựa chọn vật liệu này, bởi nó có được độ nhẵn mịn, cứng, độ nảy bóng đều và bóng có thể nảy lên cao trong khoảng cách 23cm khi chúng ta thả bóng rơi tự nhiên ở độ cao 30cm từ trên không xuống mặt bàn.

Đối với mặt bàn bóng bàn, thiết kế chính phải là màu sẫm và đồng đều cũng như mờ (các màu được sử dụng gồm 3 màu chủ đạo là xanh nước biển, xanh lá cây và đen). Xung quanh mặt bàn, sẽ có các đường kẻ sau: một đường kẻ vạch màu trắng rộng 2cm, đường biên dọc có chiều dài 274cm, đường biên ngang có chiều dài 152,5cm (đường này còn được gọi là đường cuối bàn).

Bàn bóng bàn được chia thành 2 phần bằng nhau, từ một chiếc lưới căng giữa bàn và chạy song song với đường cuối bàn. Chiếc lưới này sẽ được căng liên tục và suốt nhất vậy trong suốt trận đấu. Với phần bên lưới được chia đó, mỗi đội chơi sẽ đứng một bên lưới tương ứng.

Đối với bàn bóng bàn phục vụ cho nội dung đánh đôi, mỗi bên mặt bàn sẽ tiếp tục được chia thành hai phần bằng nhau cho hai vận động viên đứng. Hai phần đó được kẻ từ một đường thẳng màu trắng có độ rộng 3mm, chạy song song cùng với đường biên dọc. Đường kẻ ngắn này, được quy định thuộc về bên phải của mỗi nửa bàn.

3. Lịch sử bóng bàn Việt Nam

Hòa chung với nhịp đập bóng bàn thế giới, bóng bàn Việt Nam cũng có cho mình một lịch sử phát triển riêng. Những dấu mốc quan trọng của bóng bàn Việt Nam bao gồm có:

Trước năm 1975, tại giải vô địch bóng bàn Châu Á, bóng bàn Việt Nam Cộng hòa đã có cho mình hai danh hiệu vô địch vào các năm 1975 (ở Manila Philippines) và năm 1958 (tại Tokyo, Nhật Bản). Trong đó, những vận động viên bóng bàn thời kỳ này cần nhắc tới như: Lê Văn Tiết, Mai Văn Hòa, Trần Văn Liệu, Trần Cảnh Được… Trong thời gian từ năm 1960 đến 1969, bóng bàn Việt Nam luôn đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, thành tích của đội tuyển bóng bàn Việt Nam cần kể tới trong giai đoạn trước năm 1960 gồm có:

Năm 1953, giải thi đấu tại Tokyo-Nhật Bản, đội tuyển bóng bàn Việt Nam với những cái tên là: Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được và Nguyễn Kim Hằng đã giành được giải đơn Nam, HCV là Mai Văn Hòa, HCV đôi Nam là Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được, toàn đội bóng giành được HCB.

Năm 1955, Giải Á châu được tổ chức tại Singapore, Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đã giành được HCB đôi Nam.

Năm 1959, Giải vô địch thế giới được tổ chức tại Dortmund – Tây Đức, đội tuyển bóng bàn Nam Việt Nam Cộng hòa thi đấu thành công và xếp hạng 3 thế giới, thành tích này đồng hạng với đội tuyển bóng bàn Trung Quốc. Cũng ở năm này, các nước khu vực Đông Nam Á cũng tổ chức Vận hội bóng bàn đầu tiên tại Vọng Các – Thái Lan. Khi này, đội tuyển bóng bàn Việt Nam Cộng hòa với những cái tên là Trần Cảnh Đến, Trần Cảnh Được và Huỳnh Văn Ngọc đã giành được HCV toàn đội.

Sau năm 1975, bóng bàn Việt Nam không nhận được sự quan tâm, đầu tư đào tạo như trước kia do phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chính thế, trên đấu trường quốc tế Việt Nam đã tự đánh mất đi vị trí của mình và đang dân tụt hậu.

Đến năm 1993, bóng bàn Việt Nam trở lại với đầu trường thi đấu đỉnh cao trong khu vực là SEA Games 17. Mục tiêu chính của đội tuyển bóng bàn khi này là thi đấu học hỏi và nổ lực giành thắng lợi, tại nội dung thi đấu đồng đội nữ bóng bàn Việt Nam đã giành được HCV với hai cái tên là Nhan Vị Quân và Trần Thu Hà.

Tiếp đến, tại các kỳ SEA Games vào những năm 1995; 1997; 1999; 2001 và 2003 thì bóng bàn Việt Nam đã luôn giữ chức vô địch ở nội dung đơn Nam của khu vực Đông Nam. Lứa vận động viên tiêu biểu thời kỳ này gồm có Trần Tuấn Quỳnh và Vũ Mạnh Cường.

Từ năm 2002 tới nay, phong trào bóng bàn và sự tiến bộ mạnh mẽ đối với các tay vợt ở Philippines, Indonesia và Thái Lan cũng như phong trào nhập quốc tịch ở Singapore, Malaysia cho các vận động viên bóng bàn Trung Quốc (một cường quốc của bóng bàn thế giới) đã khiến cho vị thế của bóng bàn Việt Nam đang bị mất dần vị trí của mình trong khu vực. Điều đó được thể hiện qua nỗi buồn rõ nét nhất, khi tại SEA Games 23 ( ở Bacalod, Philippines), bóng bàn Việt Nam đã ra về trắng tay và chứng kiến Singapore giành ngôi thống trị giải đấu.

Năm 2004, Liên đoàn bóng bàn thế giới đã quyết định khu vực Đông Nam Á được có một suất tham dự tại Thế Vận hội 2004 tổ chức ở Athena. Vận động viên Đoàn Kiến Quốc đã thi đấu xuất sắc và vượt qua được vòng loại của khu vực để có thể đặt chân tới đấu trường lớn nhất của thế giới. Tuy nhiên, vì đây là một giải đấu quá sức và tầm quốc tế nên Đoàn Kiến Quốc đã bị phải nhận thất bại nay ở trận đầu tiên của mình trước vận động viên Yang Minh của nước Ý với tỉ số 1:4.

Hiện nay, mỗi năm có từ 7 đến 8 giải đấu lớn cho các vận động viên bóng bàn Việt Nam tham gia thi đấu. Tuy nhiên, bóng bàn nước nhà vẫn chưa có được những thành tích vượt bậc như mong đợi và như thời kỳ trước năm 1975.

Trên đây là những thông tin cơ bản, trả lời cho bạn đọc biết về kích thước bàn bóng bàn cũng như lịch sử phát triển của bóng bàn Việt Nam. Hy vọng rằng, với nội dung chúng tôi đưa ra, bạn đọc đã có tăng thêm cho mình sự hiểu biết về môn thể nào này.

abcalliance.org-Bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn và lịch sử bóng bàn Việt Nam
Rate this post
2

No Responses

Write a response