Thông tin về kích thước sân Tennis theo đúng tiêu chuẩn của ITF

Chơi Tennis, chúng ta không nên chỉ chú trọng tới việc học kỹ thuật mà bỏ qua những kiến thức liên quan tới nó. Vì vậy, mong muốn mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức về Tennis, bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc nội dung về kích thước sân Tennis theo đúng tiêu chuẩn của ITF, cũng như các vận dụng liên quan tới sân Tennis.

1. Kích thước sân Tennis

Theo quy định trong luật Tennis, một sân Tennis đúng tiêu chuẩn của ITF phải là sân có hình chữ nhật và đảm bảo các kích thước sau.

Chiều rộng sân là 8,23m nếu là sân đánh đơn và 10.97m với sân đôi.

Chiều dài sân là 23,77m.

Sân Tennis được chia thành hai phần bằng nhau nhờ một cái lưới, được căng thẳng và căng trên sân bằng hai cột lưới ở chính giữa sân. Lưới được buộc lên cột lưới nhờ một sợi dây bằng kim loại, cũng có thể là dây thừng với đường kính của nó là 0,8cm.

Cột lưới của sân Tennis được làm từ mối khối hình tròn, cũng có thể là cột vuông. Nếu là cột tròn thì sẽ có đường kính là 15cm, cột vuông thì sẽ có chiều dài các cạnh là 15cm. Chiều cao tối đa của cột lưới so với mép lưới tối đa là 2,5cm. Tâm cột lưới tới mép bên ngoài của các đường biên dọc ở mỗi bên khoảng cách 0,914m. Chiều cao cột lưới phải luôn đảm bảo khi lưới được buộc lên, mép trên của lưới sẽ cao hơn với mặt sân khoảng cách 1,07m.

Trong trường hợp, nếu như sử dụng kết hợp dân đánh đôi làm sân đánh đơn thì khi này cột lưới phải đảm bảo có chiều cao 1,07m và muốn có chiều cao này các bạn có thể sử dụng 2 cọc để chống lưới ở hai bên lên. Cọc để chống lưới lên phải là cọc tròn có đường kính 7,5cm, còn nếu như sử dụng cọc vuông thì chiều dài cách cạnh cần có là 7,5cm. Tâm của cọc chống khi sử dụng sẽ phải đặt ở mép ngoài cả các đường biên dọc trên sân đơn, khoảng cách từ tâm tới các đường biên đó là 0,914m.

Căng lưới đúng quy định, bạn phải căng sát vào hai cột lưới. Lưới đúng quy chuẩn, sẽ có các mắt được đan nhỏ vì nó sẽ đảm bảo rằng bóng không thể chui lọt ra ngoài nếu đánh bóng vào lưới. Tiếp đến, lưới ở khu vực giữa sân cần có chiều cao so với mặt sân là 0,914m và muốn giữ lưới đúng với độ cao đó ở vị trí này, trên lưới sẽ có một dải băng màu trắng được buộc ở giữa, giải băng này rộng 5cm.

Bên cạnh đó, cạp lưới Tennis cũng sẽ màu trắng và là một bản rộng với diện tích không được nhỏ hơn 5cm, cũng không có độ lớn hơn 6,35cm. Màu chủ đạo cho mép lưới Tennis là màu trắng.

2. Các đường biên trên sân Tennis

Theo quy định trong luật Tennis, sân Tennis sẽ có đường ngang là các đường ngang nằm ở cuối sân, còn đường biên dọc là những đường dọc của hình chữ nhật.

Vì trên hình thể một sân hình chữ nhật to và được chia đôi ra thành hai phần bằng nhau, đồng nghĩa mỗi phần sân đó sẽ là sân thi đấu cho một đội. Theo đó, mỗi bên sân sẽ có một đường kẻ được kẻ song song, cũng như cách đầu lới lưới khoảng cách 6,4m và được gọi là đường giao bóng,

Tiếp đến, trên sân Tennis từ lưới đến với đường giao bóng sẽ kẻ một đường giới hạn để chia thành khu phát bóng ở chính giữa nửa sân đó với chiều rộng đường kẻ là 5cm. Bên cạnh đó, đường kẻ đấy cũng sẽ chia nửa sân này thành hai phần bằng nhau, cùng chạy song song với đường biên dọc và có điểm giao với nhau tại đường giao bóng. Hai phần sân mới được chia, được gọi với cái tên khu vực ô giao bóng. Tại điểm chính giữa đường biên ngang, sẽ kẻ một vạch để làm mốc giao bóng với chiều rộng 5cm và dài 10cm cũng như đảm bảo sẽ vuông góc với đường cuối sân để hướng vào trong mặt sân.

Theo quy định trong luật Tennis về kích thước sân Tennis, với các đường kẻ khác trên sân sẽ có bề rộng kích thước không được nhỏ hơn 2,5cm và không lớn trên 5cm và đường cuối sân thì được phép kẻ rộng hơn các đường khác với bề rộng là 10cm. Kích thước của những đường kẻ đó được tính đến mép ngoài của mỗi sân.

Màu được dùng để kẻ các đường trên sân Tennis phải dùng màu có sự thống nhất và nghiêm cấm kẻ bằng nhiều màu khác nhau. Tiếp đến, trên cạp lưới, cọc chống lưới và những sợi dây băng màu trắng không được sử dụng cho việc làm quảng cáo. Nếu như xung quanh sân, các vật dụng được dùng cho quảng cáo thì không dùng màu trắng hoặc vàng là màu chủ đạo, có thể dùng màu nhạt để không làm ảnh hưởng tới thị giác của người chơi bóng.

3. Phương pháp để bạn chơi Tennis giỏi

Để chơi được Tennis giỏi, các bạn đừng suy nghĩ rằng mình cứ tập luyện thật nhiều, thật chăm chỉ là sẽ chơi tốt. Quan trọng là bạn cần phải có phương pháp tập luyện hợp lý, hãy tham khảo những hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

a, Bạn cần phải có đam mê thực sự

Đam mê chính là chìa khóa để bản mở được cánh cửa của sự thành công, vì vậy muốn trở thành một người chơi Tennis giỏi thì trước tiên bạn cần phải có đam mê thực sự với môn thể thao này.

Nếu như có đam mê, bạn sẽ có được động lực luyện tập Tennis mỗi ngày và biết cách nâng cao khả năng chơi bóng của mình. Nếu như không có đam mê, chắc chắn một điều là dù bạn có dành nhiều thời gian cho Tennis đến đâu đi nữa, thì chỉ với năng khiếu bẩm sinh bạn có cũng sẽ không thể đưa bạn tới được đỉnh của vinh quang.

Hiện tại bạn đang chơi Tennis, nhưng bạn không tìm thấy sự đam mê ở trong đó thì đừng cố gắng ép bản thân phải thành công ở môn thể thao này mà hãy chơi nó như là cách để mình rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Bởi vì không có đam mê, dù có cố gắng rất nhiều cũng sẽ khó đạt được tham vọng các bạn nhé.

b, Môi trường tập luyện Tennis

Môi trường tập luyện Tennis, chính là một yếu tố cần thiết và quan trọng giúp cho chúng ta có thể thành công trong việc hoàn thiện kỹ thuật cũng như khả năng chơi bóng của mình.

Theo đó, bạn hãy tìm cho mình một môi trường tập luyện cùng với những người có khả năng chơi Tennis tốt, có trình độ và thời gian luyện tập khoa học. Từ những gì quan sát được khi tập luyện cùng họ, hãy lấy đó là bài học để mình hiện bản thân.

Tiếp đến, nếu trong thi đấu có thất bại thì hãy lấy đó là một bài học đắt giá để mình chơi tốt hơn. Các bạn hãy nhớ nhé “để có được thành công thì phải trải qua thất bại”, trong môn Tennis yếu tố này là vô cùng cần thiết.

c, Nắm vững kỹ thuật khi thi đấu trên sân

Khi thi đấu Tennis trên sân, yêu cầu cần thiết cho mỗi người chơi đó phải nắm vững mọi kỹ thuật thì mới có thể chủ động chơi bóng và thu được kết quả tốt. Vì thế, với các kỹ thuật về cách cầm vợt, cách giao bóng, cách di chuyển… các bạn cần thực hiện làm sao cho đúng nhất, cũng như tăng khả năng di chuyển nhanh nhẹ.

Trong lúc tập luyện, bạn cần phải thực sự chú tâm và những yếu tố này. Bên cạnh đó, hãy luyện tập thể lực tốt để có thể đủ sức khỏe, thích nghi với tốc độ luyện tập cao của Tennis các bạn nhé.

d, Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chơi Tennis bạn cần phải đảm bảo cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, các bạn cần lên cho mình một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ những thực phẩm đa dạng, có sự hỗ trợ tốt về hệ cơ và tăng cường cho sức khỏe.

Trong lúc tập luyện, cần chú ý tới việc bổ sung nước cho cơ thể để tránh bị mất nước, khiến bản cơ thể mất sức. Sau mỗi buổi tập luyện, các bạn hãy chú ý tăng cường cho cơ thể nhóm thức ăn giàu protein và những thực phẩm giàu năng lượng.

Trên đây là các thông số cơ bản, đầy đủ nhất về kích thước sân Tennis theo tiêu chuẩn của ITF cũng như những phương pháp giúp bạn có thể chơi Tennis tốt hơn. Mong rằng, đó chia sẻ hay, cần thiết giúp các bạn có thể hoàn thiện khả năng chơi Tennis của mình mỗi ngày.

habcalliance.org-Tennis

Thông tin về kích thước sân Tennis theo đúng tiêu chuẩn của ITF
Rate this post
3

No Responses

Write a response