Những quy định quan trọng trong luật bóng bàn người chơi cần nắm

Bạn là một người yêu thích bóng bàn, bạn đang theo đuổi và tập luyện môn thể thao này thì đừng bỏ qua việc tìm hiểu về luật bóng bàn. Là một người biết luật, dù là tập luyện hay thi đấu cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn.

1. Quy định về trang phục trong luật bóng bàn

Cũng như nhiều môn thể thao khác, bên cạnh những quy định khắt khe về quy tắc thi đấu, cách tính điểm thì trong luật bóng bàn cũng có những quy định riêng về trang phục thi đấu cho các vận động viên.

Trong đó, trang phục của môn bóng bàn có những quy định sau:

a, Thông thường trang phục thi đấu của một vận động viên bóng bàn sẽ là áo ngắn tay, quần sooc hoặc là mặc váy với nữ và phải đi tất cũng như giày thi đấu. Đối với các loại trang phục khác như một phần, cả bộ quần áo mặc bên ngoài sẽ không được mặc vào sân thi đấu, chỉ được sử dụng khi có sự cho phép từ trọng tài.

b, Màu sắc cho trang phục từ áo, đến quần sooc và váy đều phải khác hẳn màu của bóng dùng trong trận đấu. Trừ cổ áo và tay áo có thể giống với màu bóng.

c, Đối với quần áo của từng vận động viên trên sân được phép mang số hoặc là có chữ viết ở trên lưng áo để có thể xác định được đối phương của mình. Ký hiệu về Liên đoàn, câu lạc bộ mà mỗi vận động viên thi đấu thể hiện trên áo hoặc là các quảng cáo trên áo phải tuân thủ theo đúng với quy định trong luật bóng bàn đưa ra.

d, Với những con số để các ban tổ chức có thể xác định được vận động viên trong mỗi trận đấu, sẽ được ưu tiên hơn trong phần thể trên áo và vị trí của nó nằm ở khu vực giữa lưng áo. Những con số đó được thể hiện trong một miếng vải, dán lên áo và có diện tích không rộng quá 600cm2.

e, Nếu như vận động viên có đồ trang trí, hay dấu hiện làm đẹp cho quần áo ở phía trước hoặc là bên cạnh quần áo mà mình mặc, cũng như trang sức mà có đeo theo trên người không được để quá lộ liễu và có thể làm phản chiếu ánh sáng. Vì như vậy, sẽ làm ảnh hưởng tới tầm quan sát của đối phương của mình và vi phạm vào luật.

f, Trên quần áo thi đấu, không được thể hiện những dòng chữ hoặc là mẫu mã có thể khiến hiểu nhầm hoặc là xúc phạm và làm cho trận đấu bị mang tai tiếng.

g, Tại mỗi giải đấu, các vận động viên của một đội tuyển khi thi đấu nội dung đồng đội, hay những vận động viên ở cùng một Liên đoàn của một đội sẽ phải mang trang phục giống nhau về cả màu sắc và kiểu dáng, trong đó giày và tất thì có thể khác màu.

h, Vận động viên của hai đội khi thi đấu với nhau, trang phục trong một trận đấu sẽ phải có màu khác nhau để khán giả và trọng tài phân biệt được hai đội. Trong trường hợp, nếu như cả hai đội cùng có màu trang phục giống nhau mà không bên nào đồng ý thay đổi thì sẽ phải bốc thăm để tìm ra một đội thay lại trang phục.

k, Tại các giải thi đấu lớn như: Vô địch thế giới, Thế vận hội hoặc là Quốc tế mở rộng thì trang phục mà vận động viên sử dụng như kiểu quá, váy và quần sooc sẽ phải do Liên đoàn Bóng bàn của đội đó phê chuẩn.

2. Quảng cáo

Đối với các giải thi đấu bóng bàn, trong hoạt động quảng cáo cũng có những quy định vô cùng nghiêm ngặt trong luật bóng bàn. Trong đó, bao gồm các quy định sau:

a, Đối với khu vực sân thi đấu, quảng cáo sẽ chỉ được biểu hiện ở trên dụng cụ và các bộ phận biểu hiện quảng cáo của dụng cụ theo quy định từ trước chứ không được có thêm bất cứ sự trưng bày nào đặc biệt.

b, Trong quảng cáo, những vật có màu sắc huỳnh quang, phát quang thì không được phép sử dụng ở bất cứ chỗ nào của khu vực sân thi đấu.

c, Màu sắc sử dụng cho chữ hoặc các biểu tượng bên mặt trong những tấm chắn thì không được dùng màu trắng và màu da cam, cũng không được vượt quá 2 màu, với chiều cao trong giới hạn 40cm.

d, Dấu hiệu ở trên sàn, bên cạnh và cuối sân của mặt sàn, phải sử dụng màu sẫm hơn hoặc là sáng hơn so với màu của nền một chút.

e, Trên sàn của mỗi khu vực thi đấu, có thể sẽ gồm 4 quảng cáo. Trong đó, giới hạn cho quảng cáo tại mỗi cuối bàn là 1 cái, mỗi bên cạnh là 1 cái với diện tích 2,5m2. Những quảng cáo được đặt đó sẽ được đặt cách tấm chắn kể trên là 1m, còn những quảng cáo cuối bàn sẽ không cách tấm chắn trên 2m.

f, Đối với quảng cáo trên trang phục sẽ gồm: ở lưng có một quảng cáo nằm trong giới hạn diện tích sẽ là 200cm2. Trên quần sooc và váy, quảng cáo không được nhiều hơn 2 cái và giới hạn về diện tích cho sự kết hợp sẽ là 80cm2. Trên các số đeo của vận động viên, quảng cáo sẽ có giới hạn về diện tích là 100cm2. Trên trang phục của trọng tài, quảng cáo sẽ có giới hạn trong diện tích là 40cm2. Nghiêm cấm trên quần áo, số đeo của vận động viên được dùng để quảng cáo về đồ uống có rượu, thuốc lá và các loại thuốc độc hại.

3. Trước khi trận đấu bắt đầu

Bóng bàn cũng như nhiều môn thi đấu đối kháng các, trước khi bắt đầu trận đấu sẽ có lựa chọn bên giao bóng và bên thi đấu nhận đỡ giao bóng. Trong luật bóng bàn, việc lựa chọn đội giao bóng, đội chọn bên bàn và đỡ giao bóng sẽ xác định bằng bốc thăm hoặc là tung đồng xu đê để hai đội lựa chọn.

Theo đó, khi người nào lựa chọn đúng trong bốc thăm sẽ có quyền lựa chọn mình giao bóng trước hoặc là đỡ giao bóng, cũng có thể chọn bên bàn đứng khi trận đấu bắt đầu. Đội chọn sai sẽ lựa chọn những yếu tố người lại với đội đúng.

4. Luật đánh bóng, chiến thắng

Trong luật bóng bàn, các vận động viên được phép sử dụng nhiều cách đánh bóng khác nhau chỉ cần bóng của họ có thể sang sân đối phương mà không phạm luật. Họ sẽ được cộng điểm khi mà trong quả đánh bóng, đối phương đã không đỡ được bóng, hoặc là để bóng bị đập xuống bàn một lần sau đó bay ra ngoài, cũng có trường hợp họ được cộng điểm khi đối phương để bóng rơi xuống bàn ít nhất 2 lần.

Điểm để kết thúc ván đầu, có sự phân biệt thắng thua là khi có một trong hai đội đã giành được 11 điểm trước. Trường hợp, điểm của hai đội là 10 đều thì sẽ đánh tiếp, đến khi nào có một đội giành được hai điểm liên tiếp trước thì đội đó sẽ thắng.

Cách tính điểm trong bóng bàn, cũng có nhiều nét tương đồng với các môn thi đấu theo thể thức đối kháng. Vì vậy, các bạn nên nắm kỹ để có thể đưa ra cho mình một chiến thuật đánh bóng hiệu quả mà không tốn quá nhiều sức.

5. Trường hợp giao bóng sai thứ tự, đỡ giao bóng và bên bàn đứng

Trong luật bóng bàn có quy định về giao bóng sai thứ tự, đỡ giao bóng và bên bàn đứng cho các vận động viên. Điều đó, được thể hiện qua những quy định sau:

a, Trong một trận đấu bóng bàn, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu ngay nếu như có phát hiện ra một trong hai đội đã thực hiện giao bóng hoặc là đỡ bóng không theo đúng quy định của lượt mình và trận đấu chỉ được bắt đầu khi lượt giao bóng đã đúng với thứ tự từ đầu trận. Điểm số ở trường hợp này vẫn được giữ nguyên.

b, Khi phải thực hiện đổi bàn đứng, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu ngay nếu như phát hiện ra một trong hai đội không chịu đổi bàn đứng. Trận đấu sẽ chỉ được bắt đầu trở lại, khi thứ tự đổi bàn đúng với thứ tự lúc mới bắt đầu trận đấu và điểm số có được trước đó vẫn giữ nguyên.

c, Luật bóng bàn có quy định, trong mỗi trận đấu điểm số mà các đội ghi được đều tính bình thường trước khi có phát hiện ra các sai lầm và quả giao bóng phải thực hiện lại.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã nêu ra một số điều quan trọng trong luật bóng bàn, ít người để ý và nắm được. Luật bóng bàn rất nhiều nội dung, nhưng các bạn hãy biết chọn lọc thông tin cần thiết cho việc tham gia luyện tập và thi đấu của mình, có như vậy bạn mới không bị mất điểm một cách đáng tiếc. Chúc các bạn thành công!

abcalliance.org-Bóng bàn

Những quy định quan trọng trong luật bóng bàn người chơi cần nắm
Rate this post
6

No Responses

Write a response