Luật bóng chày mới nhất người chơi cần ghi nhớ

Tại Mỹ cũng như một số nước Châu Âu thì bóng chày là một môn thể thao phổ biến, được yêu thích rộng rãi. Mặc dù bóng chày và luật bóng chày không được phổ biến ở Việt Nam nhưng tại Châu Á vẫn có nhiều nước phát triển mạnh bộ môn thể thao này như là Nhật Bản và Đài Loan.

Rất nhiều người còn bỡ ngỡ không biết bóng chày chơi như thế nào, luật bóng chày ra sao và môn thể thao này có ddiemr gì lý thú mà khiến người Châu Âu yêu thích đến thế. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về bóng chày. Chắc chắn người đọc sẽ tìm được cho mình đáp án giải quyết những thắc mắc đề ra.

Lịch sử môn bóng chày

Trong tiếng anh bóng chày có tên gọi là Baseball, nó được sử dụng phổ biến ở Mỹ và các nước Châu Âu. Có khá nhiều tranh cãi xoay quanh bộ môn này. Từ nhiều nguồn tạo liệu thì bóng chày hình thành cũng như được biết đến tại nước Mỹ vào đầu những năm 1800 cho đến nay nó đã có bước phát triển mạnh mẽ bất ngờ.

Từ các luật chơi đơn giản đến nay đã hình thành luật bóng chày hoàn thiện hơn, đầy đủ hơn đảm bảo cho cuộc chơi diễn ra liên tục, công bằng, thú vị. Các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho môn thể thao này cũng được nâng cao, nhà đầu tư nhiều hơn, giải đấu xuất hiện với mật độ dày hơn, quy mô giải đấu cũng ngày một mở rộng.

Mặc dù bóng đá là môn thể thao có số lượng người tham gia, hâm mộ lớn nhất thế giới nhưng riêng đối với mỹ thì số lượng người hâm mộ bóng chày lại chiếm tỉ lệ cao hơn. Để có thể chơi được bộ môn thể thao này bạn phải có nhiều yếu tố như là có thể lực tốt, có sự tinh tế, có óc chiến thuật cũng như khả năng bao quát tốt.

Hoa Kỳ là nơi đầu tiên xuất hiện, phát triển môn bóng chày, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn phong trào chơi bóng chày nhanh chóng lan rộng ra các nước khác như Nhật Bản, Mexico, Đài Loan, Canada,…Đương nhiên sức lan tỏa của bóng chày mang đến cho nền thể thao mỗi quốc gia luồng khí mới, niềm vui mới và được người dân khắp mọi miền ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình.

Riêng đối với Việt Nam thì bộ môn này chưa thực sự phát triển. Tuy nhiên, thời buổi hội nhập hóa như hiện nay thì các bạn trẻ Việt đã có xu hướng tiếp cận với bóng chày nhiều hơn. Các bạn không chỉ tìm hiểu về lịch sử ra đời bóng chày mà còn tìm hiểu cả về luật bóng chày để chơi mỗi khi rảnh rỗi.

Tại Việt Nam hiện nay bộ môn này đang được giới trẻ rất quan tâm và mong muốn tìm về luật bóng chày cũng như cách chơi bóng chày. Để có thể hiểu được rõ hơn về luật của bộ môn thi đấu bóng chày chúng ta sẽ tìm hiểu về các thuật ngữ bóng chày sử dụng phổ biến khi thi đấu.

Các thuật ngữ trong bóng chày

Vị trí thi đấu trong sân bóng chày

  • Pitcher và Catcher đều là những người cùng một đội bóng chày đang chơi phòng ngự. Pitcher sẽ là người ném bóng về Catcher, đương nhiên Catcher sẽ lại là người đỡ bóng từ Pitcher.
  • First Baseman là thuật ngữ được dùng để chỉ cầu thủ canh gôn số 1, người này có trách nhiệm giữ bóng lại từ tất cả các đương ném mà đồng đội của mình ném đến.
  • Second Baseman là cầu thủ canh gôn thứ 2, có nhiệm vụ bắt bóng từ vị trí Outfielder
  • Cầu thủ giữ gôn thứ 3, Third Baseman là người giữ một vai trò vô cùng quan trọng khi mà anh ta sẽ chụp bóng từ Batter từ đội đối thủ trước khi quả bóng chạm đất.
  • ShortStop là một cầu thủ trung tâm, giống như hậu vệ trong bóng đá, cầu thủ này chuyên chơi phòng thủ trong khi đánh gôn.
  • Left Fielder: là cầu thủ bòng ngự nhưng làm việc ở khu vực ngoài sân bên trái.
  • Center Fielder: là cầu thủ phòng ngự trung tâm.
  • Righ Fielder cầu thủ phòng ngự này chơi ở ngoài sân bên tay phải.

Trên đây là các vị trí của các cầu thủ theo đúng như luật bóng chày đề ra, mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ riêng của mình và thực hiện đúng nhiệm vụ đó để đạt được thắng lợi cho đội bóng mình chơi.

Luật bóng chày cơ bản

  • Kích thước sân bóng chày

Trong luật chơi bóng chày cơ bản có quy định rõ ràng về kích thước sân bóng chày rất cụ thể. Mặc dù tùy vào quy mô, hình thức chơi mà sân bóng chày có thể có kích thước khác nhau nhưng sẽ có một quy chuẩn kích thước thông dụng nhất thường xuyên được sử dụng cho cả bóng chày nam và nữ trong từng giải đấu bóng chày tại Mỹ.

Sân bóng chày được thiết kế thành hình vuông bởi 4 góc sắp xếp đều nhau. Chiều dài của các cạnh là 27.4m đối với sân bóng dành cho nam và 18.2m đối với sân dành cho nữ. Bao quanh sân có phần hình cánh quạt kích thước 99m ở hai bên cùng với cung tròn nối hai đầu vạch giới hạn lại với nhau có bán kính khoảng 122m.

  • Dụng cụ môn bóng chày theo luật chơi bóng chày chuẩn

Khác với bóng đá, bóng chày là môn thể thao có sử dụng nhiều dụng cụ hơn như là gậy đánh bóng, găng tay chơi bóng, quả bóng chày. Đây là dụng cụ bắt buộc và nó cũng có tiêu chí quy định theo luật bóng chày chung đưa ra.

Gậy đánh bóng chày: Gậy dùng để chơi bóng chày thường được quy định phải làm bằng gỗ hoặc bằng hợp kim, đây là hai chất liệu chính để làm ra chiếc gậy đạt tiêu chuẩn. Chiều dài gậy rơi vào khoảng từ 0.7 đến 1m, trọng lượng của gậy không được nặng hơn 1kg, thiết kế của gậy to dần về phía đầu tiếp xúc bóng, đường kính khoảng 5cm ở phần to nhất. Để tăng ma sát khi cầm gậy thì phần tay có thể làm thêm một số chi tiết nhỏ.

Quả bóng chày: Quả bóng chày có kích thước đường kính khoảng 6.8cm, khối lượng 0.15kg. Hình dáng quả bóng chày hình tròn, bên trong là cao su bên ngoài có thể phủ da hoặc chất liệu cao su. Trong những giải đấu chuyên nghiệp chất lượng quả bóng chày được kiểm định rất kỹ lưỡng.

Găng tay: Trong bộ môn bóng chày không phải cầu thủ nào cũng cần sử dụng đến gang tay. Chỉ có các vị trí như Catcher, Pitcher và Hatter mới sử dụng đến. Găng tay chơi bóng chày phải được là, từ chất liệu giúp cho việc bắt bóng trở nên chắc chắn, không trơn trượt.

Luật chơi bóng chày mới nhất

Một giải đấu bóng chày chuyên nghiệp, mang tầm cỡ quốc gia thì bao gồm các liên đoàn mà mỗi liên đoàn lại có nhiều đội chơi khác nhau. Ở trong mùa giải đấu đó chắc chắn có sự sắp xếp sao cho mỗi đội đều có sự cân bằng về số trận thi đấu. Đến cuối mùa thi đấu, đội thắng cuộc sẽ là đội có được nhiều trận đấu chiên sthawngs nhất.

Nếu bạn chưa hiểu về luật bóng chày thì ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về luật thi đấu của hai đội đối với nhau. Trong bóng chày người ta phân ra đội khách và đội chủ nhà, đội khách sẽ là đội được quyền tấn công trước, đội chủ nhà sẽ là đội phòng thủ.

Sự cạnh tranh của hai đội bóng sẽ làm nên trận đấu. Một đội bóng gồm 9 người ở 9 vị trí như quy định của luật chơi bóng chày cơ bản, mỗi trận diễn ra 9 hiệp. Ngoại trừ trường hợp Perfect game xảy đến thì số hiệp chơi có thể sẽ khác. Căn cứ xác định đội nào thắng chung cuộc sẽ căn cứ vào số điểm mà mỗi đội nhận được. Cũng bởi lý do đó mà mục tiêu của người chơi bóng chày là ghi được càng nhiều điểm trước đối thủ càng tốt. Trong bóng chày nó được sử dụng với thuật ngữ là Run.

Một Run ( 1 điểm) mà cầu thủ ghi được phải đảm bảo khi cầu thủ đó tấn công bóng đi qua được tất cả các gôn mà không bị cản lại, tạo thành một hình vuông gọi là kim cương. Trong quá trình chơi, đội chủ nhà sẽ phòng thủ trước còn đội khách sẽ cố gắng để ghi điểm càng nhiều càng tốt. Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn. Luật bóng chày cũng không quá khó để cầu thủ nắm bắt được. Tuy nhiên, muốn giành được thắng lợi thì người chơi phải có sự chuẩn kỹ lưỡng cũng như luyện tập tích cực trước mỗi trận đấu.

Lợi ích khi chơi bóng chày

Chơi bóng chày có một số lợi ích về sức khỏe và thể lực, bao gồm: Cải thiện sức mạnh trên cơ thể, đặc biệt là cơ bắp cánh tay. Phát triển cơ bắp chân với các đợt chạy nước rút ngắn cần thiết. Tăng tính linh hoạt của bàn chân và bàn tay. Cải thiện thể dục tim mạch. Cải thiện sự phối hợp tay-mắt. Phát triển tập trung tinh thần và trí tuệ.

Người chơi bóng chày còn có thể giúp mình thư giãn, loại bỏ đi các áp lực căng thẳng trong cuộc sống. Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với biết bao lo toan cuộc sống, phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng. Cách tốt nhất để chúng ta thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó chính là chơi một bộ môn thể thao nào đó. Bóng chày chính là một lựa chọn tốt cho bạn. Môn thể thao này giúp bạn thấy thoải mái tinh thần hơn khi được tham gia vui chơi theo nhóm, theo đồng đội.

Chơi bóng chày cũng là cách để thỏa mãn đam mê của mình. Trên thế giới có nhiều môn thể thao khác nhau chúng ta lựa chọn nhưng mỗi môn có một điều thú vị riêng. Khi bạn yêu thích bóng chày và được tham gia chơi thì nó là cách tốt nhất giúp bạn thỏa mãn đam mê của mình.

Một trong những cách rèn luyện sự tập trung chính là chơi bóng chày. Con người ta phải sử dụng hết khả năng tập trung để chơi tốt một cú đánh bóng trong bóng chày. Vì thế chơi môn thể thao này bạn tự tạo cho mình được thói quen tập trung cao độ và kiên nhẫn trong mọi công việc.

Mặc dù bóng chày chưa thực sự phát triển ở Tại Việt Nam nhưng hiện nay bộ môn này đang được giới trẻ rất quan tâm và mong muốn tìm về luật bóng chày cũng như cách chơi bóng chày. Chắc chắn trong tương lai môn thể thao này có nhiều điều kiện nhân rộng phổ biến hơn nữa tại nước chúng ta, mang đến cho giới trẻ sân chơi bổ ích, lành mạnh. Bóng chày cũng như nhiều môn thể thao khác, chúng là một trong những lĩnh vực giúp cho nền văn hóa xã hội phát triển mạnh mẽ. Một xã hội hiện đại không thể thiếu đi môi trường giải trí văn minh.

Hướng dẫn thể thao – Abcalliance

Luật bóng chày mới nhất người chơi cần ghi nhớ
Rate this post
6

No Responses

Write a response