Thông tin về luật Tennis cơ bản, dễ hiểu nhất người chơi cần nắm

Tennis hay còn được gọi là quần vợt, đây là môn thể thao không còn xa lạ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nếu như bạn đang tìm hiểu về môn thể thao này, đừng bỏ qua thông tin về luật Tennis các bạn nhé.

1. Luật Tennis

Tennis là môn thể thao đối kháng, được chơi với nhiều nội dung như đơn hoặc là đôi. Vì vậy, nhằm giúp các bạn có thể nắm được các thông tin sơ bộ nhất về luật Tennis, bên cạnh quy định chung cho cả 2 nội dung thi đấu thì mỗi nội dung cũng sẽ có những quy định riêng.

a, Quy định chung trong luật Tennis

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn nội dung về chọn bên và chọn giao bóng, trình tự giao bóng, thứ tự giao bóng, bóng trong cuộc, tính điểm trong hiệp của luật Tennis. Đây là những thông tin cơ bản các bạn nên biết, nắm được khi học đánh Tennis.

Chọn bên sân và chọn giao bóng

Cũng giống như nhiều môn thể thao có tính chất đối kháng khác, trong Tennis trước khi một trận đấu bắt đầu, việc đầu tiên sẽ được các trọng tài tiến hành là tung đồng xu lên để cho các đội chọn bên sân và chọn giao bóng hoặc là chọn đỡ giao bóng.

Theo đó, nếu đấu thủ thẳng họ có quyền lựa chọn các trường hợp sau:

  •        Chọn quyền giao bóng hoặc là đỡ bóng, còn chọn sân sẽ để cho đối phương của mình lựa chọn.
  •        Chọn sân và để cho đối phương của mình chọn quyền giao bóng hoặc là đỡ bóng.

Trình tự giao bóng

Luật Tennis có quy định về trình tự giao bóng như sau:

Các vận động viên sẽ thực hiện giao bóng theo thứ tự lần lượt ở bên phải sau đó sang bên trái sân, trong đó quả giao bóng đầu tiên khi bắt đầu mỗi hiệp đấu các vận động viên phải thực hiện ở bên phải sân. Nếu như quả giao bóng bị phát hiện là đứng sai vị trí, thì kết quả thực hiện trước đó sẽ được giữ nguyên, nhưng với điều kiện vận động viên cần đổi lại vị trí giao bóng đúng ngay với vị trí đã bị phát hiện.

Qủa giao bóng đúng, được công nhận sẽ phải bay qua lưới và có điểm rơi trong ô giao bóng, hoặc là ở trên các vạch ô giao bóng có vị trí chéo với vị trí thực hiện giao bóng trước khi mà đối phương của mình đỡ bóng quay trở lại.

Thứ tự giao bóng

Luật Tennis quy định, thứ tự giao bóng trong một trận đấu sẽ được thực hiện như sau:

  •        Tại hiệp đấu đầu tiên, vận động viên thực hiện giao bóng trước thì sẽ trở thành người đỡ bóng ở hiệp đấu thứ hai và ngược lại người đỡ bóng hiệp đầu sẽ là người giao bóng hiệp hai.
  •        Thứ tự thay đổi đó, được thực hiện lặp lại trong các hiệp đấu tiếp theo của trận đấu cho tới khi tìm được người chiến thắng.
  •        Trong trường hợp, nếu như quả giao bóng bị phát hiện là sai thứ tự thì cần phải điều chỉnh ngay và tất cả điểm cũng như kết quả trước đầy đều được giữ nguyên.
  •        Sẽ không tính thứ tự cho quả giao bóng lỗi, trong trường hợp trước khi bị phát hiện là sai thứ tự.
  •        Nếu như giao bóng sai thứ tự bị phát hiện khi vừa kết thúc hiệp đấu, thứ tự giao bóng tiếp theo sẽ được giữ nguyên đúng như trạng thái đã bị thay đổi.

Bóng trong cuộc

Đối với luật Tennis, bóng trong cuộc sẽ được tính từ khi quả giao bóng đã được thực hiện, nếu như có phạm lỗi hay là có quyết định phải đánh lại thì sẽ phải thực hiện cho đến khi xác định được điểm thì bóng mới được ra ngoài cuộc.

Trong đó, luật có lưu ý và tình huống sau:

Nếu như vận động viên thực hiện giao bóng và người trả bóng thực hiện hỏng mà không nhận được tín hiệu từ trọng tài thì khi này bóng vẫn trong cuộc. Nếu như kết thúc lượt bóng đó, người thực hiện trả bóng đòi điểm thắng thì sẽ được trọng tài quyết định là không. Bởi, trong luật Tennis có quy định “nếu đối phương trả bóng mà không bị cản trở thì không có quyền được đòi tính điểm cho quả bóng đó, vì khi này cả hai bên vẫn tiếp tục thi đấu dù bóng khi trả lại bị hỏng”.

Tính điểm trong hiệp đấu

Tính điểm trong môn Tennis sẽ được tính như sau: Khi giao bóng, một trong hai bên ghi được điểm thứ nhất thì điểm đó sẽ được tính là 15 cho người thắng cuộc. Tiếp đến, nếu vận động viên đó tiếp tục đánh thắng ở điểm thứ 2 thì sẽ tính 30 cho vận động viên đó, thắng điểm thứ 3 thì là 40 và thắng đến điểm thứ 4 thì sẽ là người chiến thắng trong hiệp đấu đấy.

Trong đó, có một số trường hợp chưa được tính là thắng luôn khi:

Vận động viên cả hai đội cùng có kết quả thẳng 3 điểm, tỷ số khi này của hiệp đều là 40 đều  thì đội nào giành được điểm thắng tiếp theo, đội đó sẽ có lợi về điểm. Điểm tiếp theo mà các đội giành được, đội nào giành trước thì đội đó có chiến thắng chung cuộc của hiệp đấu.

Trong trường hợp, nếu như đối phương cũng giành được thêm một điểm thì sẽ tiếp tục đánh tiếp cho tới khi có một trong hai đội đã ghi được 2 điểm liên tiếp sau khi có kết quả đều thì hiệp đấu mới kết thúc, chiến thắng giành cho đội ghi được điểm liên tiếp.

Hệ thống tính điểm không bắt buộc

Hệ thống tính điểm không bắt buộc là hệ tính điểm mà không tính tới lợi điểm (no-ad), cách tình điểm này có thể áp dụng được cho việc thay thế hệ thống tính điểm của truyền thống mà chúng tôi mới nêu ở trên. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng thì quy định này cần được thông báo từ trước trận đấu bắt đầu.

Các điều luật sẽ có hiệu lực trong cách tính điểm sau: Khi giao bóng, một trong hai bên ghi được điểm thứ nhất thì điểm đó sẽ được tính là 15 cho người thắng cuộc. Tiếp đến, nếu vận động viên đó tiếp tục đánh thắng ở điểm thứ 2 thì sẽ tính 30 cho vận động viên đó, thắng điểm thứ 3 thì là 40 và thắng đến điểm thứ 4 thì sẽ là người chiến thắng trong hiệp đấu đấy.

Trừ trường hợp sau: Nếu cả hai đội cùng đang có điểm thắng là 3, tỷ số khi này là 40 đều thì sẽ đánh tiếp để có điểm quyết định và khi này người đỡ bóng sẽ phải đứng rõ ràng là ở phần sân bên trái hay là bên phải. Qủa giao đánh bóng quyết định này, vận động viên nào có được điểm thì là người chiến thắng hiệp đấu đó.

b, Luật Tennis với nội dung đôi

Về cơ bản, luật Tennis với nội dung đôi cũng phải tuân thủ theo những quy định chung trong luật Tennis. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nêu ra một số khác biệt trong các quy định sau: thứ tự giao bóng của đánh đôi và lỗi giao bóng trong đánh đôi. Những quy định này được áp dụng cho tất cả các nội dung đánh đôi như đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Thứ tự giao bóng của đánh đôi

Trong nội dung đánh đôi, thứ tự giao bóng sẽ được quyết định khi bắt đầu mỗi hiệp đấu và có thứ tự như sau:

Đôi thực hiện giao bóng ở vấn thứ nhất, thì sẽ là đôi đỡ bóng ở ván thứ hai.

Đồng đội của người thực hiện giao bóng ở hiệp thứ nhất sẽ giao bóng ở hiệp thứ 3 và đồng đội của người giao bóng hiệp thứ 2 sẽ thực hiện ở hiệp thứ 4. Lượt giao bóng cứ thực hiện luân phiên như vậy cho tới khi kết thúc trận đấu.

Trong đánh đôi, yêu cầu về thời gian đúng giờ của cả hai người trong một đội vô cùng nghiêm túc. Nếu như trong một đội, có vận động viên đến muộn và đồng đội của họ xin thi đấu một mình thì sẽ không được đồng ý. Như vậy là phạm luật.

Lỗi giao bóng trong đánh đôi

Trong nội dung đánh đôi, nếu như người thực hiện giao bóng mà để bóng chạm vào đồng đội của mình hoặc là trang phục trên người thì là giao bóng lỗi.

Nếu để bóng chạm vào người và các vận dụng của đồng đội trước khi quả giao bóng chạm sân thì đối phương của đội giao bóng sẽ được cộng điểm.

2. Tại sao bạn cần phải nắm luật?

Đối với môn thi đấu thể thao nào cũng vậy, việc đầu tiên trước khi chúng ta đầu tư thời gian và công sức vào tập luyện để thi đấu thì mỗi người hãy biết về luật của môn thể thao đó. Việc bạn nắm được luật Tennis, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, biết luật để hiểu được mình cần chơi bóng như thế nào? cách phát bóng sao cho đúng, vị trí được di chuyển trên sân của mình ra sao? Từ đó có thể hoàn thiện kỹ năng chơi bóng của bạn.

Thứ hai, chơi thể thao biết luật để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc. Có rất nhiều người, chỉ vì không nắm được luật thi đấu mà đã để bị mất điểm một cách đáng tiếc, từ những lỗi cơ bản nhỏ nhất ví dụ như: mặc không đúng trang phục thi đấu…

Thứ ba, khi bạn đã nắm được luật thì vào sân thi đấu bạn sẽ tự tin hơn, từ đó có thể dễ dàng có được chiến thắng một cách đơn giản.

Với những lý do mà chúng tôi chỉ ra, nếu như bạn là một người chơi thể thao và thường bỏ qua bước này thì hãy mau thay đổi thói quen đó. Hãy bắt đầu tìm đọc, để hiểu về luật các bạn nhé. Phần lớn luật về các môn thể thao khá là dễ hiểu, vì vậy thời gian các bạn tìm hiểu cũng không mất quá nhiều đâu các bạn ạ.

Với những nội dung về luật Tennis, cũng như lý do bạn cần phải biết luật mà chúng tôi đưa ra trong bài viết. Hy vọng, đó là thông tin cần thiết để các bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của luật cũng như giúp các bạn định hướng được cách chơi bóng của mình tốt hơn.

abcalliance.org-Tennis

Thông tin về luật Tennis cơ bản, dễ hiểu nhất người chơi cần nắm
Rate this post
3

No Responses

Write a response