Seagame là gì? Ý nghĩa của Seagame đối với các quốc gia Đông Nam Á

Seagame là gì? Hẳn là các bạn ở các quốc gia Đông Nam Á không còn lạ lẫm gì với cái tên này. Nhưng thực sự các bạn đã hiểu đúng về nó hay chưa. Để biết được điều đó, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây mà JBO chia sẻ nhé!

Seagame là gì?

Seagame là gì? SEA Games là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (tên tiếng Anh: South East Asian Games) được tổ chức 2 năm một lần. Trước đây, khi mới thành lập, Sea Games có tên là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP) vào năm 1959. Sea Games là một sự kiện thể thao lớn nhất được tổ chức chỉ dành riêng cho 11  nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và gần nhất là sự góp mặt của Đông Timor từ năm 2003.

Seagame là gì?

Những môn thể thao được tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đề ra, điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á. SEA Games cũng được tính như một trong các giải bóng đá chính thống được FIFA công nhận và được đưa tin bóng đá khắp đại hội.

>>> Sòng bài trực tuyến hiện đang là lựa chọn được rất nhiều người yêu thích game bài ưu tiên. Với sự đa dạng của các thể loại game, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Ý nghĩa của Seagame đối với các quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam

Đại hội thể thao Đông Nam Á có ý nghĩa đặc biệt, nó không chỉ tổ chức giải đấu bóng đá mà còn có nhiều giải đấu khác. Cụ thể các môn thể thao được các nước ASEAN tranh tài như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, nhảy xà… nhằm tìm ra những gương mặt sáng giá, có năng khiếu trong làng thể thao. Những đóng góp của SEA Games cho nền thể thao khu vực là không hề nhỏ.

SEA Games chính là một trong những cơ hội tuyệt vời giúp cho các vận động viên tham gia thi đấu được thể hiện hết khả năng vốn có cũng như sự nỗ lực của mình. Những lần thi đấu giúp các vận động viên được cọ xát và hòa nhập hơn trong một môi trường đa quốc gia. Hoạt động ngoại giao giữa các nước trong khu vực được nâng cao. Nền thể thao Việt Nam cũng phải tự hoàn thiện và phát triển lên để có thể thi đấu với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, giải đấu còn góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Ví dụ: khi Việt Nam đăng cai tổ chức Sea Games năm 2003 thì trong khoảng thời gian đó, lượng khách du lịch nước ngoài đến từ các quốc gia Đông Nam Á cũng như các nước trên thế giới đến Việt Nam đã tăng vọt. 

Ý nghĩa của Seagame đối với các quốc gia Đông Nam Á

SEA Games đầu tiên được tổ chức ở đâu, vào thời gian nào? 

Seagame đầu tiên được Ủy ban Liên đoàn SEAP tổ chức tại Bangkok 12 ngày 17/12/1959 dưới lá cờ của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á nổi bật với 6 vòng tròn, tượng trưng cho 6 thành viên sáng lập. sau này, lá cờ đã được đổi thành 11 vòng tròn. Chủ tịch của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên là Chủ tịch Ủy nam Olympic Thái Lan.

Trong mùa giải đầu tiên tổ chức, có 527 vận động viên trong 12 bộ môn khác nhau cùng tham dự được quy định sẵn bởi điều lệ của giải đấu. Lúc đó, có các quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Lào, Malaysia, Miến Điện tham dự. Riêng Đông timor phải đến năm 2003 mới bắt đầu tham dự vào kỳ SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, mỗi mùa giải sẽ có một linh vật mang ý nghĩa đặc trưng của quốc gia đăng cai tổ chức. Linh vật của Bangkok  vào năm 1959 là Mèo xiêm. Mèo xiêm này cũng chính là linh vật đầu tiên của Seagame. Đây là một loài vật tinh tế, thông minh, nhanh nhẹn mà không thiếu phần khéo léo. Như vậy, Thái Lan chọn nó làm linh vật là điều không ngoài tưởng tượng.

Tại kỳ SEAP Games lần thứ 8 tổ chức vào năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á thông qua việc. Để phù hợp với sự phát triển của giải đấu, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đổi tên thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) năm 1977 và kết nạp thêm hai thành viên mới là Indonesia và Philippines. SEA Games lần thứ 10 tại Jakarta, Indonesia đánh dấu sự góp mặt của Brunei và Đông Timor được kết nạp tại SEA Games lần thứ 22 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam. Linh vật gắn liền với đặc trưng tiêu biểu của đời sống người dân Việt Nam là con trâu vàng với đặc tính cần cù, chịu khó không ngại gian khổ.

Seagame là một đại hội Thể thao khá thú vị và quy mô cũng khá lớn nhưng vì sao lại ít được thế giới quan tâm?

Mặc dù Seagame là một đại hội thể thao khá lớn và khá thú vị nhưng cũng có khá nhiều lý do khiến SEA Games ít được bạn bè thế giới quan tâm và gây sức hút. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu:

  • Các môn thi đấu hơn một nửa không có mặt trong danh sách thi đấu của Olympic, không độc đáo khiến nên không thu hút được mọi người.
  • Đội chủ nhà thường chọn môn thể thao mang tính địa phương.
  • Trọng tài bắt giải không đạt tốt.
  • Chủ nhà luôn đứng đầu về huy chương có được, ít nhiều gây ra tiêu cực.
  • Số lượng cầu thủ nhập tịch nhất.
  • Đặc biệt là trình độ, khả năng thể thao các nước Đông Nam Á so với thế giới vẫn còn khá thấp.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy Sea Games không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cá nhân tham gia giải đấu mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn đối với toàn đội tuyển Việt Nam nói riêng và cả đất nước ta nói chung. Vậy Seagame là gì đã được bài viết nêu rõ. Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị với những kiến thức trên.

Seagame là gì? Ý nghĩa của Seagame đối với các quốc gia Đông Nam Á
Rate this post

No Responses

Write a response