Chia Sẻ Kỹ Thuật Chạy Nhanh Đúng Cách

Bạn thường xuyên tham gia chạy các cự ly từ trung bình đến dài và bứt tốc về đích, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Vậy, để làm sao chay cho nhanh và hiệu quả? Bạn hãy tham khảo cách chạy nhanh chúng tôi đưa ra để luyện tập và áp dụng khi chạy nhé.

1. Cách chạy nhanh

Để chạy nhanh hiệu quả, bạn cần xác định tốc độ chạy hiện tại của mình, tìm một địa điểm tốt, lên lịch trình cụ thể, đặt ra mục tiêu, sử dụng đồ dùng luyện tập phù hợp.

a) Xác định tốc độ chạy hiện tại

Để bắt đầu tăng tốc, bạn cần xác định tốc độ hiện của mình để biết được mình đang chạy ở mức độ như thế nào? từ đó có thể lên kế hoạch cụ thể cho bạn thân nâng cao khả năng tăng tốc độ của mình.

b) Cách giúp bạn xác định tốc độ của bản thân

Hãy đưa ra cho mình một khoảng cách nhất định là 400m, 600m hay 800m. Từ đó, bạn sẽ xác định được thời gian mình cần chạy với cự ly đó là bao nhiêu? nếu bạn đạt được thời gian thì là bạn có một tốc độ ổn định, nếu thấp hơn là tốc độ của bạn cần cải thiện, còn nếu nhanh hơn thì bạn có thể yên tâm, mình đã chạy nhanh như mong muốn.

Để đo được thời gian chạy, bạn hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ và theo dõi thời gian trên đó. Thời gian đó sẽ cho biết chính xác nhất tốc độ chạy của bạn, yêu cầu bạn phải chạy đúng với khoảng cách mình đưa ra.

Trong khi chạy, bạn hãy cố gắng đếm số bước chân chạy của mình trong 1 phút. Việc đếm bước chân khi chạy, giúp bạn xác định được số lần chạm đất chân của bạn là bao nhiêu từ đó cũng có thể tính ra được số phút chạy. Bạn cần chạy tăng con số bước chân lên, thì việc tăng tốc độ và chạy nhanh của bạn mới hiệu quả.

c) Tìm một điểm tụ

Để bạn chạy nhanh tốt hơn, bạn hãy tìm cho mình một điểm tựa. Điểm tựa đó có thể là một đoạn đường thẳng với khoảng cách tầm 400m, đây là khoảng cách thích hợp cho những ai bắt đầu luyện tập cải thiện tốc độ.

Bạn nên lựa chọn những sân vận động, có đường chạy tốt hoặc cũng có thể chạy với máy chạy bộ ở phòng tập gym để luyện tập chạy nhanh.

Những cung đường uốn lượn, gồ ghề bạn nên tránh vì chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chạy của bạn. Ngoài ra, làm bạn dễ bị mất sức và có thể ngã.

d) Lên lịch trình cụ thể

Để chạy nhanh đúng cách, bạn cần phải có cho mình một lịch trình luyện tập cụ thể, luyện tập thường xuyên và nhớ theo sát lịch trình đó.

Bạn cần thay đổi cường độ, quãng đường chạy của bạn từ 4 đến 5 lần trong tuần.

Việc bạn luyện tập theo lịch trình như vậy, giúp bạn theo dõi được tốc độ hiện tại của mình, từ đó xác định được có nên duy trì hay tăng tốc độ của mình lên.

e) Đặt ra mục tiêu

Để bạn chạy nhanh, điều quan trọng là bạn cần đưa ra cho bản thân một mục tiêu cụ thể khi luyện tập. Đã đặt ra mục tiêu đó, bạn cần luyện tập liên tục và hoàn thành mục tiêu.

Tuy nhiên, để mục tiêu của mình có kết quả, bạn không nên ép bản thân mình quá nặng, đặt ra tiêu chí quá lớn. Bạn cần phải đặt tính khả thi lên cao, để biết khả năng của bản thân có thể làm được đến đâu.

Ví dụ: Nếu như sức khỏe bạn chỉ có thể chạy nhanh và tăng tốc 400m trong 20s, bạn không nên ép bản thân mình cố gắng chạy ở 18s, như vậy sẽ khiến cho sức nặng đè lên chân, quá mất sức.

Bạn nên đặt mục tiêu chạy nhanh theo thời gian, theo bước chân. Bước chân chạy lý tưởng cho những vận động viên chạy nhanh là vào khoảng 180 phút trong một phút.

f) Trang phục phù hợp

Để bạn chạy nhanh, tăng tốc đúng lúc thì trang phục của bạn mặc có vai trò quyết định. Bởi đó, bạn cần lựa chọn những trang phục phù hợp, thoải mái nhất cho mình khi vận động.

Bạn nên lựa chọn những đôi giày vừa chân, không quá cứng và không bị sờn. Như vậy, khi bạn chạy sẽ tự tin hơn.

g) Bạn đồng hành

Để chạy nhanh, chạy tốt bạn hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành cùng chạy. Người bạn đó có thể giúp bạn cải thiện được thời gian, tốc độ chạy.

j) Phá vỡ giới hạn của bản thân

Khi bạn đã có những kỹ thuật và những định hướng chạy cơ bản, bạn cần bứt tốc luôn để cải thiện tốc độ chạy nhanh của mình. Theo đó, bạn cần:

Để chạy tốt và nhanh, việc luyện tập thường xuyên bạn nên bắt đầu tăng sức bền của mình. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ để chạy, cải thiện tư thế chạy của bạn, thực hiện chạy trên đội địa hình đồi núi và học hít thở sâu.

Nếu như bạn thực hiện thường xuyên và dám bứt phá khả năng của mình, bạn sẽ có được tốc độ và chạy nhanh ngoài mong đợi.

Ngoài ra, để chạy nhanh bạn cũng cần phải thường xuyên điều hòa nhịp thở của bản thân và dựa vào nhịp đập của tim.

2. Lợi ích của việc chạy nhanh

Chạy nhanh không những giúp bạn nhanh về đích, chạy nhanh còn có những lợi ích nhất định cho người chạy như: giảm mỡ; tăng sự dẻo dai cho cơ thể, sức bền cũng như khả năng điều khiển glucose, insulin; tiết kiệm thời gian và giảm stress.

a) Giảm mỡ

Chạy nhanh giúp bạn giảm mỡ hiệu quả, nhưng không làm bạn bị mất nước nhiều như khi bạn chạy bộ hoặc đi bộ. Bên cạnh đó, khi bạn luyện tập chạy nhanh còn có tác dụng trong việc tăng cơ bắp.

b) Tăng sự dẻo dai cho cơ thể, sức bền cũng như khả năng điều khiển glucose, insulin

Chạy nhanh giúp bạn tăng sự dẻo dai cho cơ thể, sức bền cũng như khả năng điều khiển glucose, insulin. Nó được thể hiện qua việc, sức bền của bạn sẽ được cải thiện, mức oxi được khuếch đại giúp cho cơ thể bạn chịu được sự mệt mỏi.

Ngoài ra, khi chạy nhanh bạn còn giúp bạn giảm các bệnh huyết áp cao, tích tụ mỡ bụng và bệnh của đường huyết áp cao.

c) Giảm stress

Nếu bạn đang bị stress, bạn hãy tham gia các buổi chạy nhanh. Khi bạn chạy nhanh, cơ thể bạn sẽ tăng cường khả năng sản xuất endorphin. Chất này có tác dụng giúp cho cơ thể giảm đau, từ đó giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Bạn sẽ mau quên đi những mệt mỏi, căng thẳng mà mình đang gặp phải.

d) Chạy nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian

Nếu bạn chạy nhanh, tăng tốc độ thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian. Trong thi đấu, thời gian đó sẽ giúp bạn dành được chiến thắng, còn trong luyện tập hàng ngày thời gian đó sẽ giúp bạn tham gia nhiều hoạt động và các bài thể dục khác.

Chạy nhanh có rất nhiều lợi ích cho tập luyện và thi đấu, vậy nên bạn hãy thường xuyên luyện tập nâng cao thể lực và tốc độ để chạy tốt hơn các bạn nhé.

Trên đây, là những thông tin về cách chạy nhanh và lợi ích mà chạy nhanh đem lại cho sức khỏe. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho việc luyện tập của các bạn.

Tin liên quan:

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chạy Bền Đúng Cách

Hướng Dẫn Chạy Bộ Đúng Cách Tăng Cường Sức Khỏe 2018

Chia Sẻ Kỹ Thuật Chạy Nhanh Đúng Cách
5 (100%) 1 vote
3

No Responses

Write a response