Cách đánh bóng chày đơn giản cho người mới bắt đầu

Bóng chày hiện nay đang dần du nhập mạnh hơn vào Việt Nam. Mặc dù đây là môn thể thao có nguồn gốc từ Mỹ, được chơi chủ yếu tại các nước Châu Âu nhưng nhiều quốc gia tại Châu Á cũng đam mê như Nhật Bản và bao gồm cả Việt Nam. Cách đánh bóng chày, luật bóng chày như thế nào và làm sao để chơi bóng chày được tốt nhất mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bóng chày là một trò chơi được chơi với gậy, bóng và găng tay. Các nguyên tắc cơ bản của trò chơi liên quan đến ném bóng, đánh bóng và bắt bóng. Tất nhiên, việc thực hiện ba nhiệm vụ này là khó khăn hơn so với lý thuyết mà chúng ta thấy và đó là thách thức mà buộc các cầu thủ bóng chày chơi trò chơi này phải thực hiện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về trò chơi bóng chày, xem xét một số quy tắc cơ bản, giải thích cách chơi bóng chày cơ bản và thiết bị được sử dụng trong bộ môn thể thao phát triển mạnh nhất tại Mỹ.

Khái niệm cơ bản về bóng chày

Không giống như hầu hết các trò chơi, trò chơi bóng chày không giới hạn về thời gian giống như đá bóng. Hai đội cạnh tranh chơi trong một khoảng thời gian, được chia thành hai nửa. Các trận đấu bóng chày chuyên nghiệp sẽ bảo gồm 2 đội, mỗi đội 9 người và mỗi trận kéo dài 9 hiệp.

Ở luật chơi bóng chày thì đội chủ nhà sẽ là đội phòng ngự và đội khách sẽ là đội tấn công trước. Trong nửa đầu của mỗi hiệp, đội khách ra trận, quan sát và cố gắng ghi điểm, thuật ngữ chuyên môn được gọi là Run, trong khi các cầu thủ đội chủ nhà có vị trí phòng thủ tương ứng của họ trong lĩnh vực này. Mục tiêu của đội tấn công là ghi được càng nhiều điểm càng tốt. Sau ba lần tấn công, các đội chuyển đổi – đội tấn công di chuyển để phòng thủ, và đội phòng thủ di chuyển đến vị trí tấn công. Đội batting gửi một cầu thủ cùng một lúc để thử và đánh bóng.

Cơ cấu của môn thể thao bao gồm hai người chơi – người ném bóng và người đánh bóng. Tất cả các hành động trong một trò chơi bóng chày xoay quanh hai chiến binh này là chính. Người ném bóng đứng trên một gò đất trồi lên, được gọi là gò ném bóng, cách đó 18,4 mét.

Để bắt đầu trò chơi theo đúng luật bóng chày, người ném bóng cố gắng ném quả bóng qua người đánh bóng vào găng tay của người bắt bóng. Khi quả bóng được đánh đi, tám cầu thủ cố gắng bắt lấy nó hoặc sử dụng gậy đánh bóng đánh bật nó đi. Mục tiêu của người đánh bóng là đưa bóng vào sân để tám người đi bóng không thể bắt bóng hoặc ném nó vào một tiền vệ khác để ghi bàn.

Các vị trí trong chơi bóng chày

 • Pitcher và Catcher đều là những người cùng một đội bóng chày đang chơi phòng ngự. Pitcher sẽ là người ném bóng về Catcher, đương nhiên Catcher sẽ lại là người đỡ bóng từ Pitcher.
 • First Baseman là thuật ngữ được dùng để chỉ cầu thủ canh gôn số 1, người này có trách nhiệm giữ bóng lại từ tất cả các đương ném mà đồng đội của mình ném đến.
 • Second Baseman là cầu thủ canh gôn thứ 2, có nhiệm vụ bắt bóng từ vị trí Outfielder
 • Cầu thủ giữ gôn thứ 3, Third Baseman là người giữ một vai trò vô cùng quan trọng khi mà anh ta sẽ chụp bóng từ Batter từ đội đối thủ trước khi quả bóng chạm đất.
 • ShortStop là một cầu thủ trung tâm, giống như hậu vệ trong bóng đá, cầu thủ này chuyên chơi phòng thủ trong khi đánh gôn.
 • Left Fielder: là cầu thủ bóng ngự nhưng làm việc ở khu vực ngoài sân bên trái.
 • Center Fielder: là cầu thủ phòng ngự trung tâm.
 • Righ Fielder cầu thủ phòng ngự này chơi ở ngoài sân bên tay phải.

Cách chơi bóng chày cơ bản

Muốn chơi được bóng chày bạn phải biết được cách chơi bóng chày cơ bản, kỹ thuật chơi bóng chày không quá khó nhưng nếu bạn không luyện tập, không có sự học hỏi, tìm tòi thì chắc chắn sẽ không giờ có thể chơi tốt bộ môn thể thao này. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách bạn cách chơi bóng chày cơ bản nhất từ việc ném bóng, bắt bóng, kỹ thuật đập bóng,…Chỉ cần thực hiện đúng các yêu cầu thì bạn sẽ trở thành đối thủ đáng dè mặt của bạn chơi.

 • Các kiểu ném bóng chày

Mục đích cuối cùng của người ném bóng chày là khiến cho người đánh bóng ở phái đội tấn công không thể nào đập trúng bóng bạn ném, Catcher không thể bắt bóng được. Điều này đòi hỏi kỹ năng ném bóng của cầu thủ Pitcher phải vững, điêu luyện, có sự kết hợp ăn ý với đồng đội của mình là người bắt bóng.

Trong kỹ thuật ném bóng ở bộ môn bóng chày nhiều điểm ném bóng cho cầu thủ lựa chọn, tuy nhiên quyết định có ghi được điểm hay không lại phụ thuộc vào việc Pitcher cầm bóng như thế nào, cách cầm bóng sẽ quyết định cách ném bóng, chính vì thế mà kỹ năng của các Pitcher khi ném bóng thường giấu tay để Batter không đoán đường ném bóng của Pitcher, giúp họ ghi điểm tốt hơn.

Có một số kỹ thuật cầm bóng ném như sau:

 • Seam Fastball: Cách ném bóng này giúp cho bóng chày bay cao và theo đường thẳng.
 • Kỹ thuật ném bóng chày bay nhanh với sự biến ảo trong phương chuyển động.
 • Spliter: Với cú ném bóng Spliter tốt thì khi bóng tới gần vị trí của Catcher bóng sẽ đột ngột đổi hướng bay đi xuống làm cho Catcher không kịp phản ứng.
 • Cutter: Đây là kỹ thuật ném bóng bay cao và xoáy mạnh, đội tấn công khó có thể đánh trúng.
 • Slider: Kỹ thuật ném bóng bằng cách cầm bóng Slider này không mang lại hiệu quả cao nhất được bởi nó khiến bóng di chuyển với lực không cao.
 • Change: ĐÚng với tên gọi mà người ta gọi cho cú ném bóng này khi mà bóng bay với tốc độ chậm đánh lừa được cảm giác.
 • Curve: Cú ném bóng này là một kỹ thuật ném bóng chày khá phức tạp, chỉ người chơi chuyên nghiệm mới thực hiện chính xác được. Khi ném Batter rất khó đập trúng bóng.

Trong cách đánh bóng chày thì bài học ném bóng được xem là một trong những bài học quan trọng và khó thực hiện nhất. Bạn có ghi được nhiều bàn thắng hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật ném bóng. Ngoài ra cầu thủ ném bóng cần phải có kinh nghiệm tính toán những tác động ngoại cảnh đến đường cũng như lực ném bóng của mình.

 • Cách cầm và sử dụng gậy đánh bóng chày

Muốn đỡ được các cú ném đầy hiểm hóc của Pitcher thì người cầm gậy bóng chày Batter phải có kỹ năng cầm gậy và sử dụng gậy thuần thục. Để làm được điều đó ngoài việc học cách đánh bóng chày cơ bản thì bạn cũng cần phải có sự luyện tập liên tục, đều đặn.

Khi đánh bóng chày Batter cần có sự tập trung hết mức, phản xạ tinh tế để đoán biết cũng như đón nhận đường bay của quả bóng do Pitcher ném. Việc học thời điểm đập bóng rất quan trọng, bên cạnh đó là kỹ thuật cầm gậy bóng chày sao cho chắc, đập bóng chuẩn xác.

Sử dụng gậy bóng chày cần rất nhiều lực ở phía cổ tay, cánh tay vì thế mà bạn phải luyện tập cho mình có sự dẻo dai, biết cách tập trung lực vào gậy. Trước khi tham gia trận đấu cần khởi động thật kỹ để dẻo các khớp, tránh tổn thương cơ và xương.

 • Sử dụng găng tay để bắt bóng đúng cách đánh bóng chày chuyên nghiệp

Sử dụng găng tay để bắt bóng trong kỹ thuật chơi bóng chày cũng không khó lắm. Theo như quy định thì gang tay chơi bóng phải đảm bảo yêu cầu. Trong bộ môn bóng chày không phải cầu thủ nào cũng cần sử dụng đến gang tay. Chỉ có các vị trí như Catcher, Pitcher và Hatter mới sử dụng đến. Găng tay chơi bóng chày phải được là, từ chất liệu giúp cho việc bắt bóng trở nên chắc chắn, không trơn trượt.

Luật chơi bóng chày

 • Bóng chày có hai đội gồm 9 người chơi và phải tuân theo luật lệ đã quy định. Mỗi trận đấu bóng chày diễn ra 9 hiệp. Từng cầu thủ thực hiện đúng vai trò, vị trí mà mình đảm nhiệm.
 • Các vị trí của đội phòng thủ được tạo thành từ một người ném bóng, người bắt bóng, cầu thủ đầu tiên, cầu thủ thứ hai, cầu thủ thứ ba và ba tiền vệ ở cánh trái, sân giữa và cánh phải.
 • Trò chơi kéo dài trong 9 lượt chơi mà cả hai đội đều có được một lần đỡ bóng.
 • Sau khi một lệnh ném bóng được phát ra các đội chơi không thể thay đổi điều gì cho đến khi kết thúc. Họ được phép thay thế cầu thủ, tuy nhiên, họ phải đập bóng theo thứ tự của người chơi trước đó mà họ thay thế.
 • Pitcher là người mở màn trận đấu bằng cách ném bóng về phía batter.
 • Batter sẽ lần lượt theo danh sách đã đăng ký để vào đánh bóng, nếu Batter đánh trúng bóng theo đúng luật bóng chày quy định thì đội của họ sẽ dành điểm thắng.
 • Mỗi Catcher thuộc đội phòng thủ có trách nhiệm chuoj bóng và ném về phía của first baseman.

Cách đánh bóng chày không hề đơn giản nhưng cũng không phải quá khó để chúng ta thực hành. Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn, thú vị được du nhập vào Việt Nam. Môn thể thao này mang đến cho con người nhiều ích lợi như là hỗ trợ rèn luyện cho bạn có được sức khỏe tốt, nâng cao tinh thần đồng đội, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Cùng với đó chơi bóng chày còn giúp con người ta có được tinh thần tốt giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Muốn chơi tốt môn bóng chày như hiện nay chúng ta phải có ý thức thường xuyên luyện tập, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và chắc chắn học luật bóng chày, học cách đánh bóng chày từ cơ bản đến nâng cao là điều không thể tránh khỏi. Người chơi bóng chày rất cần sức mạnh ở phần tay, vì thế mà hãy cho mình một chế độ luyện tập sức mạnh tay khoa học để khi chơi có thể khai thác tối đa sức mạnh ấy vào từng cú ném bóng, cú đánh bóng.  Chắc chắn rằng, sau vài lần thử nghiệm bạn sẽ yêu thích bộ môn thể thao này. Sau vài lần tìm hiểu, học hỏi bạn cũng sẽ nắm được các yêu cầu, nguyên tắc cần thiết để chơi môn bóng chày một cách hiệu quả, an toàn và luôn luôn giành chiến thắng cho bản thân và đồng đội.

Hướng dẫn thể thao – Abcalliance

Cách đánh bóng chày đơn giản cho người mới bắt đầu
Rate this post
5

No Responses

Write a response