CM là gì trong bóng đá? Những ký hiệu khác của tiền vệ

Trong đội hình bóng đá luôn bao gồm 11 người và vị trí CM được đánh giá là rất quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết “CM là gì trong bóng đá?”. Và để giải đáp câu hỏi này cũng như giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thì chúng ta cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

CM là gì trong bóng đá?

CM là gì trong bóng đá? Theo chia sẻ của các chuyên gia Keonhacai.io, CM trong bóng đá là từ viết tắt tiếng anh của “center midfielder”, được dịch ra là vị trí tiền vệ trung tâm.

Trong những trận đấu bóng đá thì vị trí tiền vệ trung tâm được đánh giá là rất quan trọng. Cầu thủ tiền vệ trung tâm thường đứng phía trên hậu vệ nhưng đứng phía dưới hàng tiền đạo.

Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm là người nắm giữ vai trò quan trọng,  họ phải cản phá những pha tấn công của cầu thủ đối phương. Qua đó sẽ chiếm bóng và thực hiện đường kiến tạo bóng lên cho những tiền đạo của đội mình ghi bàn. Một số trường hợp nếu có cơ hội thì các cầu thủ này cũng có thể tự ghi bàn.

Thế nhưng khi cần thiết thì tiền vệ trung tâm cũng có thể lùi về phòng ngự nhằm tăng cường độ vững chắc cho hàng thủ của mình.

Trường hợp trên được áp dụng trong những trận đấu mà huấn luyện viên muốn duy trì thế trận hoặc giữ điểm. Khi đó thì các cầu thủ hàng tiền vệ thường phải lùi về hơn.

Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ

Thông tin trên giúp bạn tìm hiểu CM là gì trong bóng đá? Thực tế thì CM chỉ là một vị trí trong hàng tiền vệ. Ngoài ra những vị trí khác được ký hiệu: DM, DLM, BBM, AM, LM, RM. Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

DM thường viết tắt của “defensive midfielder”, dịch ra tiền vệ phòng ngự. Hay nói cách khác tiền vệ trung tâm sẽvđứng trên hàng hậu vệ với nhiệm vụ hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự đồng thời giúp cản phá các pha tấn công của đối phương.

Theo như chia sẻ trên trang abcalliance.org.., thì tiền vệ phòng ngự thường không xuất hiện nổi bật trên sân cỏ nhưng đảm nhiệm vai trò rất quan trọng trong các trận đấu. Họ đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao đồng thời kết hợp những tố chất riêng biệt.

DLM là tiền vệ kiến thiết ở tuyến dưới. Họ là người phát động các đợt tấn công từ vị trí thấp. Do đứng gần hàng hậu vệ nên sẽ phải chịu sức ép từ các tiền đạo của đội đối phương. Vị trí này đòi hỏi có khả năng quan sát để tung ra những đường chuyền chính xác cho đồng đội.

Vị trí tiền vệ này được đánh giá khá quan trọng trong đội hình. Hầu hết các đường bóng tấn công của một đội bóng đều phải qua chân cầu thủ tiền vệ tuyến dưới. Họ có sẽ tạo ra đường chuyền bóng tạo bất ngờ cho đối phương. Và dễ dàng thực hiện tấn công hơn nếu cầu thủ đối phương mắc sai sót. Một số trường hợp, họ cũng có thể tham gia dâng cao tấn công và thực hiện dứt điểm từ xa khi có cơ hội.

BBM là một vị trí tiền vệ đa năng, có khả năng di chuyển khắp mặt sân và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ. Họ không chơi cố định tại 1 vị trí. Những tiền về này vừa có thể tham gia tấn công mà vừa phòng thủ. Bởi họ có thể băng lên để ghi bàn vừa có thể lùi vế phía sau để phòng thủ.

Chính vì sự đa năng đó mà vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực tốt. Ngoài ra phải có khả năng tranh cướp bóng, giữ bóng, chuyền bóng và sút bóng.

Nếu CM là gì trong bóng đá, là vị trí tiền vệ trung tâm thì AM là viết tắt của “attacking Midfielder” – tiền vệ tấn công. Họ thường đứng ở vị trí cao hơn một chút so với hàng tiền vệ và thấp hơn tiền đạo.

Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ tiền đạo ghi bàn thắng. Vị trí này đỏi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, có khả năng lừa bóng và chuyền bóng tạo sự đột phá. Một vài trường hợp cầu thủ cần phải có kĩ năng sút bóng tốt. Bởi vị trí này không cách xa khung thành đối phương, do vậy mà họ sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện những cú dứt điểm để ghi bàn thắng cho đội mình đôi khi có thể thực hiện quả sút xa.

Còn lại LM và RM viết tắt của tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Họ thực chất là các tiền vệ tấn công nhưng thường đứng dọc theo hai bên đường biên. Họ cũng có thể đổi cánh hỗ trợ cho nhau. Khi cần tiền vệ này có thể dâng cao như một tiền đạo hoặc lùi về phòng phủ .

Vị trí tiền đạo 2 cánh ở trên đòi hỏi phải có kĩ thuật rất đa dạng. Nhất là động tác lừa bóng, tốc độ và thể lực tốt. Thế nhưng vị trí này thường bị các hậu vệ đối phương theo kèm sát sao do vậy rất dễ phạm lỗi

Qua bài viết trên đây hy vọng giúp bạn đọc hiểu được “CM là gì trong bóng đá?”. Theo dõi ty le keo Malaysia để hiểu rõ hơn về vị trí này và có thêm kiến thức về bóng đá nhé.

CM là gì trong bóng đá? Những ký hiệu khác của tiền vệ
Rate this post

No Responses

Write a response