Thông tin về kích thước sân cầu lông đầy đủ từ A->Z

Kích thước sân cầu lông như thế nào? yếu tố giúp bạn chơi tốt cầu lông như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Kích thước sân cầu lông

Như chúng ta đã biết, trong cầu lông có 2 nội dung là đánh đơn và đánh đôi nên sân cầu lông cũng có sân đơn và sân đôi. Trong đó, mỗi sân có những kích thước khác nhau.

1.1. Sân đơn

Kích thước sân cầu lông đơn theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới là sân hình chữ nhật, có các thông số kích thước gồm:

  •        Chiều dài của sân là 13,4m
  •        Chiều rộng của sân là 5,18m
  •        Độ dài của đường chéo sân là 14,3m
  •        Độ dài của các đường biên là 4cm và sẽ được kẻ bằng hai màu chính là trắng, hoặc vàng (việc dùng hai màu đó là để có thể dễ dàng phân biệt với màu của nền sân).
  •        Kích thước của sân là tính từ mép ngoài của các đường biên trên sân, nếu là chiếu dài thì là hai đường biên dọc và chiều rộng là hai đường biên ngang.

1.2. Sân đôi

Kích thước sân cầu lông đôi theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới là sân hình chữ nhật, có các thông số kích thước gồm:

  •        Sân cầu lông đôi có chiều dài là 13.4m
  •        Chiều rộng của sâ là 6.1m
  •        Độ dài của đường chéo sân là 14,7m
  •        Đường biên sân có độ dày bằng 4cm và được kẻ bằng hai màu trắng hoặc vàng (việc sử dụng hai màu đó là để phân biệt với màu của nền sân).
  •        Để tính kích thước của sân, là tính từ mép ngoài của các đường biên trên sân, nếu là chiếu dài thì là hai đường biên dọc và chiều rộng là hai đường biên ngang.

Dù là sân đôi hay đơn, thì theo quy định từ Liên đoàn Cầu lông thế giới thì sân cầu lông có phần trên không đạt chuẩn thì độ cao là 9m, khoảng trống ở xung quanh rộng kích thước ít nhất là 2m và không được có bất cứ vật cản nào đặt trên sân.

Nếu hai sân cầu lông được đặt gần nhau, khoảng cách của nó sẽ là 2m, phải có tường bao xung quanh và có màu sẫm. Sân cầu lông để thi đấu, tiêu chuẩn phải kín gió để không cản trở hướng bay của cầu.

2. Yêu cầu khi thiết kế sân cầu lông

Khi thiết kế sân cầu lông, bạn cần phải thực hiện đúng những yêu cầu về cột lưới và lưới. Việc thực hiện đó, giúp cho tính chất của trận đấu được minh bạch và chất lượng hơn.

2.1. Cột lưới

Độ cao của hai cột lưới cầu lông là 1,55m được tính từ mặt sân lên. Cột lưới phải chắc và đứng thẳng để khi căng lưới mới kéo căng được hết độ căng của lưới. Trong sân, cột lưới được đặt ở đường kẻ giữa sân phân chia hai phần sân và các phụ kiện liên quan không được đặt vào sân.

2.2. Lưới

Lưới cầu lông, bạn sử dụng phải là lưới được làm bằng những sợi ni lông mềm, là màu đậm và độ dày các mắt có khoảng cách không được nhỏ hơn 15mm và lớn hơn là 20mm, cách đều nhau.

Chiều rộng tiêu chuẩn là 760mm và chiều dài theo chiều ngang của sân 6,7m. Đỉnh lưới phải có nẹp màu trắng và phủ lên đôi dây lưới, hoặc có dây cáp chạy qua nẹp. Khi thi đấu, giây lưới hoặc cáp lưới sẽ được căng với đỉnh của hai cột lưới một cách chắc chắn.

Trong thi đấu cầu lông, chiều cao của đỉnh lưới so với mặt sân sẽ là 1,524m và không được có bất cứ khoảng trống nào ở giữa lưới với cột lưới.

3. Yếu tố giúp chơi cầu lông tốt

Để chơi cầu lông tốt, bạn cần phải có những yếu tố cơ bản cho mình từ sự hiểu biết về kỹ thuật, luật lệ, đối thủ, các vấn đề ngoại cảnh… trong đó có những yêu cầu chính như:

Chơi tốt cầu lông, yêu cầu bạn phải nắm vững kỹ thuật của nó. Sau khi đã học và vận dụng được kỹ thuật, thì phải hiểu biết về luật để lúc thi đấu bảo vệ đường đánh của mình.

Tiếp đến, trong thi đấu bạn phải tìm hiểu về đối thủ của mình, coi họ mạnh ở đâu, yếu chỗ nào để khai thác nó một cách hiệu quả nhất.

Các vấn đề khác như: ánh sáng, sân bãi… phải thích hợp cho luyện tập. Không được tập ở những nơi ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối, sẽ ảnh hưởng đến việc xác định đường bóng. Tiếp đến, không được chơi ở nơi quá nhiều gió vì bóng của bạn đánh đi sẽ bị bay.

Về tinh thần, trách nhiệm bạn phải thực sự nghiêm túc lúc chơi cầu lông, bởi nó yêu cầu ở bạn một sự mạnh mẽ và lòng quyết tâm. Thấy khó mà bỏ cuộc, sẽ chẳng bao giờ có thể thành công.

Về thể chất thích hợp với người chơi cầu lông, là phải có thể chất tốt, tầm nhìn rộng, nhạy bén và di chuyển nhanh, linh hoạt.

Tin liên quan:

Luật cầu lông theo đúng tiêu chuẩn Quốc Tế

Trên đây, là những nội dung cơ bản về kích thước sân cầu lông và yếu tố giúp bạn chơi tốt môn thể thao này. Hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra, bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức cơ bản về cầu lông và biết mình cần phải làm gì để chơi tốt.

Abcalliance

Thông tin về kích thước sân cầu lông đầy đủ từ A->Z
Rate this post
4

No Responses

Write a response