Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chạy Bền Đúng Cách

Bạn yêu thích chạy bền? nhưng để không bị mất sức và chạy tốt bạn cần phải có kỹ thuật. Để có những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chạy bền, bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài viết chúng tôi đưa ra, sẽ rất bổ ích và cần thiết cho quá trình tập luyện của bạn.

1. Chạy bền là gì?

Chạy bền là chạy ở cự ly dài, thường gồm: 800m, 1.000m. 1.500m và đến 5. 000m trong một thời gian nhất định. Để chạy bền tốt, yêu cầu người chạy phải có sức bền và sự dẻo dai, chạy càng nhanh càng tốt để rút ngắn thời gian.

Chạy bền là một trong những môn thi của Olympic.

2. Tác dụng của chạy bền

Chạy bền có tác dụng hiệu quả đến sức khỏe và ý trí nghị lực của người chạy, điều đó được thể hiện qua những ưu điểm sau.

  • Luyện tập chạy bền, sẽ giúp bạn điều hòa nhịp thở. Để có sức chạy và giữ được nhịp chạy suốt quãng đường bạn cần điều hòa nhịp thở tốt. Bởi đó, khi chạy bền bạn sẽ điều chỉnh được nhịp thở tránh thở quá nhanh, quá gấp.
  • Khi chạy bền, bạn sẽ phải vận động nhiều giúp cho lưu thống máu và quá trình tuần hoàn máu tốt hơn. Từ đó hạn chế các bệnh về tim mạch, đó là lý do để nói chạy bền tốt cho tim mạch.
  • Chạy bền giúp bạn rèn ý chí quyết tâm ở con người. Tại sao chạy bền lại có tác dụng đó? Nó được thể hiện qua việc để vượt qua được quãng đường dài của chạy bền, bạn cần phải có một ý trí kiên định và quyết tâm. Quãng đường dài, rất mệt bạn có thể dễ dàng bỏ cuộc khi đã quá mệt và mất sức, nhưng tự nhủ cần cố gắng hơn, quyết tâm hơn thì chặng đường đó sẽ được hoàn thành. Ý trí vượt qua được khó khăn đó, sẽ giúp người chạy không chỉ làm tốt quãng đường của mình mà còn là cơ sở để làm tốt trong cuộc sống và công việc.
  • Cơ thể linh động và dẻo dai hơn: Khi bạn chạy bền thường xuyên sẽ giúp cơ thể thoát khỏi sức ì, do ít vận động. Bạn cảm thấy linh hoạt hơn trước mọi tình huống, con người khoan khoái hơn.

3. Kỹ thuật chạy bền

Kỹ thuật chạy bền bao gồm các bước sau: Khởi động, xuất phát, tăng tốc và về đích.

a) Khởi động

Việc khởi động trước khi chạy vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể tránh bị căng cơ trong quá trình chạy. Theo đó, bạn cần khởi động kỹ bằng các bài tập khởi động như: nâng cơ đùi, ép cơ gối, khởi động khớp chân và tay, khởi động vai, ngồi căng cơ, kéo giãn cơ, nghiêng người, ép thẳng. Bạn cần làm nóng cơ đùi, lườn, lưng và bụng.

Sau khi khởi động xong, bạn hãy để chân tay được thả lỏng và hít thở thoải mái, điều hòa nhịp thở nhịp nhàng. Việc khởi động kỹ giúp bạn dễ dàng thích nghi với sức nặng lên đôi chân, trong quá trình bạn chạy.

b) Xuất phát

Nếu bạn xuất phát trong thi đấu, bạn cần nghe theo hiệu lệnh tiếng còi để xuất phát và thực hiện đúng quy định xuất phát như sau:

Bước 1: Vào vạch xuất phát, ngồi xổm để chân trước chân sau (bạn thuận chân nào thì để chân đó lên trước).

Bước 2: Khi có hiệu lệnh “sẵn sàng” bạn nhổm người, hai tay chống về trước người vươn về lên trước để sẵn sàng chạy.

Bước 3: Hiệu lệnh dứt, bạn bắt đầu chạy, để đà chạy tốt bạn không nên ngẩng người quá cao và chạy bứt tốc về phía trước.

Xuất phát có vai trò quan trọng quan trọng để bạn điều chỉnh sức trong các vòng chạy của mình, nếu bạn xuất phát đúng kỹ thuật thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian điều chỉnh cơ thể để bắt kịp nhịp chạy. Nếu bạn xuất phát bị lỗi, làm phần đà của bạn bị hạn chế.

Nếu bạn không chạy bền trong thi đấu, sau khi khởi động xong bạn có thể bắt đầu chạy nhẹ nhàng và tăng dần tốc độ.

c) Tăng tốc

Trong quá trình chạy bền của mình, bạn cần điều hòa nhịp thở nhịp nhàng. Bạn cần hít vào thật sâu và thở ra hết để cung cấp tốt lượng khí oxy cho cơ thể. Tay bạn không nên vung tay quá mạnh, để tránh mất sức.

Tiếp đó, vì là chạy bền để tránh cơ thể mất sức quá nhanh, bạn không nên chạy quá nhanh nhưng cũng đứng chạy quá chậm để làm thời gian chạy mất nhiều hơn.

Vì chạy bền có nhiều vòng, nên bạn cần chia thời gian chạy để tránh mất sức quá nhiều ở những vòng đầu mà đến những vòng sau không còn sức để tăng tốc.

Khi đã xác định tăng tốc, bạn cần tăng tốc sớm để về đích. Khi bứt tốc, bạn không cần phải tuân thủ theo quy định nào bạn chỉ cần điều hòa nhịp chạy và hơi thở để tránh mất sức quá nhiều và có thể chạy tốt.

d) Về đích

Khi về đích, bạn cần chạy tăng tốc hết sức để nhanh cán đích. Nếu càng gần những vòng cuối, bạn tăng tốc và giữ được nhịp chạy của mình sẽ giúp bạn vượt qua các đối thủ hiệu quả.

Khi đã cán đích, bạn nên thả lỏng cơ thể bằng các bài tập thả lỏng, không được phép ngồi xuống luôn hay nằm, để tránh bị nhồi máu cơ tim khi đã mất sức quá nhiều và mệt. Nếu bị nhồi máu cơ tim, có thể lấy đi tính mạng của bạn.

4. Chạy bền thường xuyên để tăng sức bền

Để chạy bền tốt và nâng cao, hiệu quả bạn cần phải thường xuyên luyện tập để tăng sức bền cho cơ thể.

Những ngày khi bắt đầu chạy, bạn nên chạy những vòng nhỏ, khi mệt quá bạn có thể chuyển đi bộ nhanh để tập làm quen với việc điều chỉnh hơi thở khi chạy. Cách thở đúng cách khi chạy bền là hít vào bằng mũi, thở từ từ ra bằng miệng

Tiếp đó, bạn bắt đầu tăng dần các vòng chạy của mình. Khi tăng vòng chạy, bạn cũng có thể tăng dần khả năng tăng tốc của mình và hạn chế đi bộ để tạo sức bền cho cơ thể.

Nếu bạn chạy bền để luyện tập thể thao, bạn cần bổ sung nước thường xuyên để tránh tình trạng mất nước khi toát quá nhiều mồ hôi. Bạn cũng tránh việc,cố gắng tăng tốc quá nhanh để về đích, khi đó sẽ làm nhịp tim của bạn tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hơi thở của bạn.

Chạy bộ mất rất nhiều sức, bởi vậy nếu bạn mắc những bệnh này thì không nên chạy bền: bệnh tim, bạn bị vách ngăn tim, bệnh tiểu đường, bệnh suy gan nặng.

Trên đây là những kỹ thuật chạy bền cơ bản và những yêu cầu, lưu ý khi bạn chạy. Chạy bền là cách hiệu quả để bạn tăng cường nghị lực của bản thân, nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi và bế tắc, hãy luyện tập chạy bền vượt qua những khó khăn trong tập luyện sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng cho công việc và cuộc sống.

Tin liên quan:

Hướng Dẫn Chạy Bộ Đúng Cách Tăng Cường Sức Khỏe

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chạy Bền Đúng Cách
5 (100%) 1 vote
4

No Responses

Write a response