Kỹ thuật đánh bóng bàn chuyên nghiệp như vận động viên

Bóng bàn cũng là một trong những môn thể thao được đưa vào thi đấu ở nhiều giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. Những người chơi bóng bàn thường phải có một sức khỏe tốt, con mắt quan sát nhanh nhạy. Đương nhiên, trong môn thể thao này kỹ thuật đánh bóng bàn, luật chơi bóng bàn được quy định cụ thể nhằm bảo đảm trận đấu diễn ra thuận lợi, công bằng nhất.

Khái quát về môn thể thao bóng bàn

Ping-Pong là tên gọi cho trò chơi cho bóng bàn và các thiết bị liên quan vào thời điểm trước đây. Cái tên Ping-Pong này được phát minh bởi công ty J. Jaques and Son của Anh vào cuối những năm 1800 và sau đó được đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ bởi Parker Brothers, một công ty trò chơi hội đồng quản trị.

Trò chơi nhanh chóng nhân rộng và vào đầu năm 1901, các giải đấu đã được tiến hành với hơn 300 người tham gia. Hiệp hội Ping-Pong được thành lập nhưng được đổi tên thành Hiệp hội Bóng bàn vào năm 1922. Từ đây, luật bóng bàn dần được hoàn thiện và các kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao cũng được chú trọng hơn để đáp ứng nhu cầu giải trí của con người.

Ở Anh, bóng bàn cũng đã bắt đầu lan rộng ra ngoài giới hạn của tầng lớp trung lưu và phát triển ở các tầng lớp khác, các giải đấu mọc lên ở các thị trấn tỉnh lẻ ở vương quốc này. Năm 1922, một câu lạc bộ All England được thành lập, câu lạc bộ này mang đến những ngôi sao sáng chói như Jack Hobbs và một số tên tuổi nổi tiếng khác. The Daily Mirror đã tổ chức và tài trợ một giải đấu bóng bàn toàn quốc, trong đó có khoảng 40.000 đối thủ cạnh tranh.

Vào ngày 24/4/1927 Hiệp hội Bóng bàn Anh được sinh ra khi mà môn thể thao này được cả thế giới công nhận, yêu thích. Dưới sự quản lý của Ivor Montague môn bóng bàn có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn. Anh không chỉ là người gìn giữ các nét đặc trưng của bóng bàn lúc bấy giờ mà còn hết mình cố gắng phát triển thêm để môn thể thao này được nhân rộng nhiều hơn nữa. Vào thời điểm đó, ETTA đã tham gia 19 giải đấu nhưng bây giờ đã có hơn 300 giải đấu, với khoảng 75.000 người chơi đã đăng ký.

Cho đến nay, môn thể thao bóng bàn đã được ghi nhận là một trong những môn trọng tâm, chúng được đưa vào các giải đấu thể thao mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Mặc dù số người hâm mộ không đông đảo giống như môn thể thao vua (Môn bóng đá) được nhưng cũng đủ để khẳng định vị thế của nó trong cuộc sống hiện nay.

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều cầu thủ, vận động viên có thâm niên chơi bóng. Chúng sẽ là các kiến thức bổ ích giúp cho bạn hoàn thiện trình độ của mình khi tham gia trò chơi.

  • Sử dụng cả hai bên cơ thể khi giật bóng thuận tay

Nói đến cú giật trong bóng bàn người ta sẽ nghĩ ngay đến những cú đánh từ tay cầm vợt của họ. Chính bởi vậy mà người chơi sẽ liên tưởng tới việc nghiêng người bên tay thuận để thực hiện cú giật đó, thường thì đó là bên phải vì đó là tay thuận. Thế nhưng các bạn có biết rằng việc làm đó chưa đúng kỹ thuật chơi bóng bàn vì nó làm giảm đi sức mạnh của cú đánh. Thay vì nghiêng người bên phải bạn hãy sử dụng phần người bên kia (Tức là bên trái).

Nói một cách dễ hiểu thì kỹ thuật giật bóng bàn dành cho tay thuận là bạn phải kéo phía người bên trái của mình, xoay người sau đó vòng sang phải. Điều này giúp cho Cũng bởi lý do đó mà các cầu thủ chơi bóng bàn trong quá trình luyện tập phải chú ý rèn luyện cả hai bên để có được sự linh hoạt khi chơi.

  • Đẩy bóng hiệu quả

Khi chơi bóng bàn kỹ thuật đẩy bóng rất quan trọng. Việc bạn đẩy bóng như thế nào để có thể làm khó đối phương của mình, đẩy bóng sao cho đối phương không thể đoán biết đường đi của bóng và đỡ được bóng từ bên bạn. Để có được kỹ thuật đó người chơi phải nắm chắc được lý thuyết về kỹ năng chơi bóng bàn cũng như rèn luyện thật nhiều và tự đúc rút ra kinh nghiệm.

Một cú đẩy bóng tốt phải đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Cú đẩy bóng phải nhanh và vừa kịp lúc khi bóng chạm bàn nảy lên, điều này khiến đối thủ không có thời gian cho sự phản kháng.
  • Cú đẩy bóng có điểm rơi tốt, cú bóng ấy thường đi về phải bên tay trái của đối phương để đối thủ khó lòng đỡ được.
  • Nên kết cả đẩy bóng ngắn và đẩy bóng dài.
  • Cố phát triển cú đẩy bóng thuận tay của bạn

Cú đánh bóng từ tay thuận của bạn sẽ có lực đánh mạnh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, vì là tay thuận nên bạn dễ dàng điều chỉnh hướng bay của bóng, điểm rơi của bóng. Với những thế mạnh đó thì đối thủ của bạn sẽ phải vã mồ hôi hột để chống chọi với bạn. Đừng quên tăng cường sức mạnh từ cổ tay của mình.

Mặc dù vậy, trong bóng bàn người ta vẫn có thể chơi bằng cả tay trái. Tuy nhiên, kỹ thuật đánh bóng bàn tay trái đòi hỏi nhiều hơn thế để phát huy được tối đa sức mạnh của người chơi. Chúng ta cũng cần luyện tập nhiều hơn để đạt được trình độ cao nhất.

Trên đây là những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất mà người chơi phải thực hiện được nếu muốn tham gia môn thể thao bổ ích này. Bóng bàn có nhiều điều kiện phát triển ở Việt Nam, các bạn sẽ có cơ hội rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kỹ năng của mình.

Hướng dẫn thể thao – Abcalliance

Kỹ thuật đánh bóng bàn chuyên nghiệp như vận động viên
Rate this post
4

No Responses

Write a response