Giải thích lỗi việt vị là gì? Những quy định mới trong luật việt vị

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị quy định như thế nào? Những thông tin này được nhiều người quan tâm đến và tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá. Chuyên trang abcalliance.org sẽ bật mí những thông tin liên quan đến các vấn đề ở trên, quý độc giả cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Bạn có biết lỗi việt vị là gì không?

Lỗi việt vị là gì? Cụm từ việt vị được đặt theo nguồn gốc từ Hán Việt. Trong đó, mọi người có thể hiểu đơn giản về ý nghĩa của cụm từ này đó là: việt nghĩa là “vượt” còn vị chính là “vị trí”. Như vậy, việt vị có nghĩa là cầu thủ vượt qua khỏi vị trí khi di chuyển trên sân bóng hoặc còn được gọi là người chạy trước bóng.

Bạn có biết lỗi việt vị là gì không?

Trong tiếng Anh việt vị được viết là “Offside” và từ này có nguồn gốc từ trong quân sự, nhằm mô tả về tình trạng của người lính đang ở ngoài sức mạnh của quân mình. Luật việt vị được đặt ra nhằm mục đích hạn chế quá trình di chuyển không người của đội tấn công khu vực đó chỉ có mỗi thủ môn và khung thành. Hay ở đó chỉ có một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Ngoài ra, lỗi này cũng chính là cách nhằm bảo đảm trận đấu diễn ra đẹp mắt, hỗ trợ và có thể thúc đẩy các kỹ năng bóng đá, có thể nâng cao chiến thuật mang đến sự hấp dẫn và kịch tính của trận đấu.

Trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống bóng xảy ra trên thì không được coi là việt vị. Nhưng ngược lại nếu như cầu thủ đó chạm hoặc nhận bóng từ một người khác ở trong đội của mình thì sẽ bị xử phạt việt vị.

Tìm hiểu luật việt vị do FIFA quy định

Khi xem truc tiep bong da hd chúng ta thường thấy các trọng tài bắt lỗi việt vị ở trên sân. Vậy, quy định đối với lỗi việt vị như thế nào? Theo như thông tin chia sẻ thì luật việt vị được thực hiện nghiêm ngặt trong FIFa. Dưới đây là một số điều luật cơ bản trong luật việt vị gồm có:

Trong trường hợp nào thì cầu thủ bị bắt việt vị

Đối với lỗi việt vị khó có thể nhìn thấy được, thường lỗi này do những trọng tài biên theo dõi và thổi phạt. Những cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được trọng tài xác định đã phạm lỗi khi chạm bóng, hay nhận bóng từ phía đồng đội. Đặc biệt, khi cầu thủ đó đang tham gia vào những đường bóng tích cực như: cản đối phương, cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị và đang tham gia vào tình huống đi bóng,… cũng sẽ bị thổi phạt.

Vị trí việt vị

Những vị trí được xác định mắc lỗi việt vị bao gồm:

  • Khi có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương có vị trí đứng ở giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối ở trên sân của đối phương.
  • Khi những cầu thủ đang đứng ở trên sân của đối phương.
  • Cầu thủ đang tham gia vào đường bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị.
  • Khi cầu thủ đứng tại vị trí tấn công trên khung thành của đội bạn .
  • Khi cầu thủ không phải là người trực tiếp trực tiếp vào tình huống đi bóng.

Một số trường hợp xác định không phạm lỗi

Ngoài việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì các bạn cần phải biết được các trường hợp không mắc phải lỗi này. Sẽ có 3 trường hợp cơ bản nhất các bạn có thể tham khảo dưới đây, gồm có:

  • Trường hợp cầu thủ nhận bóng từ việc phát bóng.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt bóng từ người đá.
  • Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Quy định về hình phạt của việt vị

Tất cả những cầu thủ khi chơi bóng đá đều được dạy về lỗi việt vị là gì, các quy định cũng như những vị trí vi phạm việt vị. Nhưng trong khi thi đấu vẫn không thể tránh khỏi được những lỗi vi phạm do nhiều yếu tố bất ngờ ở trên sân cỏ. Theo đó, hình phạt của lỗi việt vị không quá nặng, đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Đây cũng được xem là cơ hội để đội bạn có thể tấn công và ghi được bàn thắng.

Một số thay đổi của FIFA trong luật việt vị

Với những thông tin hữu ích ở trên chắc hẳn mọi người đã hiểu được rõ hơn về lỗi việt vị là gì. Tính đến thời điểm hiện tại, luật việt vị đã có những thay đổi từ phái FIFA, cụ thể:

Một số thay đổi của FIFA trong luật việt vị

+ Năm 2005: FIFA đã thay đổi một số điều đối với luật việt vị như sau, cầu thủ đang ở trong tình huống việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về, hoặc phá bóng từ đối thủ. Khi đó, trọng tài sẽ không thổi phạt và bắt lỗi.

+ Năm 2013: cầu thủ bóng đá sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Nhưng việc cản phá của đối thủ thì không được chạm bóng. Ngoài ra, cầu thủ khi đang trong tình huống việt vị có ý định cản trở hậu vệ của đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Kết luận

Chắc hẳn với những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về luật trong lỗi việt vị là gì. Đối với những người có niềm đam mê với bộ môn thể thao bóng đá cần phải dành thời gian học về những luật bóng đá ở trên sân cỏ, nhằm hạn chế phạm lỗi trong quá trình thi đấu.

Giải thích lỗi việt vị là gì? Những quy định mới trong luật việt vị
5 (100%) 1 vote

No Responses

Write a response