Luật cầu lông theo đúng tiêu chuẩn Quốc Tế

Trước khi học chơi cầu lông, trước khi ra sân đấu điều quan trọng nhất là bạn phải nắm vững luật cầu lông, quy định cơ bản trong môn cầu lông để tránh những lỗi lầm tạo lợi thế cho đối thủ của mình.

Quy định về Sân thi đấu và những thiết bị trên sân

Sân chơi cầu lông được giới hạn bởi các đường biên có chiều rộng là 40cm. Độ dài quy định đường chéo sân là 14,72m cho sân đôi, 14,36m cho sân đơn. Với kích thước sân đôi có thể được sử dụng chơi cho cả trận đơn.

Những đường biên được vẽ phải có màu tương phản với nền sân, thường là màu trắng hoặc màu vàng. Tất cả chúng tạo thành khu vực đã được xác định trước đó là khu sân chơi cầu lông.

Cột lưới đúng quy định phải đảm bảo chiều cao 1m55 tính từ mặt sàn, được đặt cố định, thẳng đứng để căng lưới ngăn cách 2 phần sân cho 2 đội chơi. Cột lưới và những phụ kiện liên quan không được phép lấn vào trong phần sân quy định thi đấu của các vận động viên. Cột lưới được đặt trên đường biên nhưng không vượt quá quy định của nó.

Quy định về lưới ngăn cách giữa 2 đội chơi phải được làm từ sợi nylon có màu tối, có độ dày đồng đều. Lưới được đan vào nhau với điều kiện mắt lưới không lớn hơn 20mm và không được phép nhỏ hơn 15mm. Tổng chiều rộng của lưới cầu lông là 6,7m, chiều dài đủ ít nhất 6,7m. Phần mép trên của lưới được nẹp một vải trắng trong đó là sợi cáp được căng thật chắc giữa 2 đầu của cột lưới. Chiều cao ở phần giữa lưới khi đã được căng tính từ nền sân cao 1,25m và 1,55m ở sát 2 đầu cột căng lưới. Quá trình căng lưới phải đảm bảo không có bất kỳ khoảng trống nào tồn lại giữa lưới và cột căng.

a) Quy định quả cầu lông

Cầu lông được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn, người chơi không thể tự làm được. Chất liệu của chúng là chất liệu thiên nhiên, chất liệu tổng hợp. Có nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nhưng chúng đều phải đảm bảo được đường bay tương tự với chất liệu làm từ thiên nhiên. Đế cầu được làm bằng Lie có phủ thêm một lớn mỏng bằng da.

Trong của cầu lông phải đảm bảo có đủ 16 chiếc lông vũ được gắn chặt vào đế cầu. Những sợ lông phải có màu trắng, có độ dài giao động từ 62 – 72mm từ từ đỉnh lông đến đế cầu. Lông vũ được liên kết với nhau bằng sợi chỉ đặc biệt để cố định lại với nhau. Đế cầu là một nửa hình cầu có đường kính 25mm – 28mm. Tổng trọng lượng của cầu nặng khoảng từ 4,7 gram – 5,5 gram.

Cầu không có lông vũ cũng được dùng trong thi đầu. Tua cầu nhìn bề ngoài có vẻ được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên nhưng thực chất chúng là một dạng chất liệu tổng hợp sử dụng để thay thế lông vũ thiên nhiên. Về mặt đế cầu, trọng lượng, kích thước, tính năng cũng tương tự so với cầu lông vũ. Sai số chỉ khoảng 10% nhưng vẫn trong khoảng có thể chấp nhận được.

Như vậy dù dùng loại cầu nào trong thi đấu mà không ảnh hưởng đến đường bay của quả cầu, không thay đổi đến những thông số tiêu chuẩn đã được quy định bởi liên đoàn cầu lông quốc tế.

Tốc độ của quả cầu trong luật thi đấu phải ít nhất là 5530mm và không được phép lớn hơn 990mm. Để thử tốc độ, vận động viên sẽ sử dụng một cú đánh hết tốc lực đế đánh theo hướng lên trên làm sao để hướng đi của cầu song song với biên dọc.

b) Quy định vợt trong thi đấu chính thức

Tổng khung vượt không được phép vượt quá 680mm, chiều dài của vợt không dài quá 230mm. Các bộ phận của vợt bao gồm:

  • Cán vợt là phần để người chơi cầm tay
  • Đầu vợt là toàn bộ phần đan lưới, phần sử dụng để đánh cầu qua lại với nhau
  • Thân vợt là khoảng giới hạn từ đầu vợt đến cán của cây vợt.

Cổ vợt là phần liền với thân – đầu vợt. Thường cổ vợt được gọi chung luôn với thân vợt.

Khu vực đầu vợt phải được đan bằng lưới bằng phẳng cùng một kiểu mẫu xen kẽ các ô vuông nhỏ bằng nhau. Kiểu đan phải thống nhất cùng một kiểu không được chỗ thưa chỗ kín lung tung. Tổng chiều dài của khu vực đan lưới không được dài hơn 280mm, chiều rộng không được quá 220mm.

Vợt quy định khi tham gia thi đấu phải không được phép gắn thêm bất kỳ đồ vật khác vào để trang trí, không được gắn những đồ vật sắc nhọn có thể gây chấn thương, gắn vật liệu làm thay đổi hình dạng của vợt. Tuy nhiên có thể được cuốn vải hoặc vật liệu ngăn ngừa chấn thương ở tay. Cách này có thể làm phân tán trọng lượng vợt tác động đến tay nên bạn không được phép sử dụng thái quá làm ảnh hưởng đến kích thước quy định của vợt cầu lông.

c) Luật chọn sân phát cầu

Trước khi khai cuộc, mỗi bên sẽ được tung đồng xu hoặc bốc thăm để chọn sân, chọn đội phát cầu trước. Nếu đội nào được chọn sân trước thì sẽ không được phát cầu trước và ngược lại.

Có nhiều đội thi đấu với nhau không tuân theo luật bốc thăm, hoặc tung đồng xu vì họ đã có sự thỏa thuận với nhau về phần sân. Sau mỗi hiệp các vận động viên sẽ thực hiện đổi sân.

Quy định trong giao cầu

Bất kỳ bên nào được quy định giao cầu đều phải thực hiện hợp lệ, không được phép trì hoãn từ việc tung cầu đến hoàn tất chuyển động của cầu. Cả hai người giao và người nhận cầu đều phải đứng đúng khu vực đã quy định, không được bên nào chạm vào đường giới hạn.

Ô phát cầu và ô đón cầu bên phải khi đối phương chưa ghi được điểm hoặc đã ghi được điểm chẵn. Ngược lại, ô phát cầu và ô đón cầu ở bên trái của mình khi người phát cầu thực hiện ghi được điểm lẻ trong ván đó. Nếu người phát cầu tháng  người pha cầu thì sẽ ghi ngay cho mình 1 điểm. Để tiếp tục người phát cầu sẽ bắt đầu với ô còn lại trên sân giới hạn.

Khi phát cầu, người phát phải thực hiện đúng tư thế và phải đánh trúng quả cầu để bay qua phần sân của đối phương. Đường đi của cầu không được quá bổng lên trời, nếu không qua lưới, chạm lưới, vượt đường giới hạn sân thì sẽ không được tính điểm và phải thực hiện phát lại.

d) Những lỗi trong chơi cầu lông

  • Những trường hợp bị tính lỗi khi giao cầu là khi có một vận động viên thực hiện phát cầu sai ô quy định, tiến hành giao cầu sai phiên của mình. Lỗi giao cầu ngay sau khi được phát hiện sẽ được sửa lại ngay lập tức, điểm số sẽ không bị thay đổi.
  • Trường hợp vận động viên thực hiện giao cầu cố ý kéo dài thời gian cũng sẽ bị tính là phạm lỗi, trường hợp này trọng tài chính sẽ trực tiếp nhắc nhở.
  • Thực hiện la hét ầm ĩ để đối phương phân tâm cũng là trái quy định. Ngoài ra bạn không được sử dụng động tác giả để đùa cợt trên sân thi đấu cầu lông.
  • Vận động viên phát bóng để bóng dính vào vợt sẽ được đánh liên tiếp 2 lần. Tất cả những trường hợp bóng bị xuyên qua dưới lưới, chạm trần nhà, chạm người vận động viên đối thủ, ra khỏi sân… đều tính là phạm lỗi theo luật cầu lông quốc tế.
  • Những trường hợp lỗi phải dừng trận đấu như có xô xát giữa 2 bên, khán giả quá kích gây ảnh hưởng đến trận đấu, trường hợp có vận động viên gặp vấn đề lớn về sức khỏe cũng sẽ bị đừng trận thi đấu để xử lý tình trạng hiện tại.

e) Quy định trọng tài

Trong một trận đấu cầu lông bao gồm có các trọng tài như: trọng tài chính, trọng tài tổng, trọng tài biên, trọng tài giao cầu. Mỗi một trọng tài sẽ có những nhiệm vụ riêng.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định nhiều nhất trong mọi trận đấu giữa các vận động viên, trách nhiệm của họ là thực hiện đúng luật cầu lông, tiến hành quan sát và phát hiện những lỗi từ đầu trận đấu đến hết trận đấu. Họ có quyền quyết định xem trường hợp nào sẽ bị phạt, trường hợp nào sẽ bị nhắc nhở liên quan đến vấn đề về tranh chấp.

Trong tài tổng: người đảm nhiệm toàn bộ trận đấu diễn ra, hoặc chỉ đảm nhiệm một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Trọng tài biên: có trách nhiệm quan sát cầu, lỗi ngoài và trong đường biên.

Trọng tài giao cầu: Có nhiệm vụ bắt lỗi người giao cầu, bắt lỗi trong giao cầu

Lưu ý: Quyết định sau cùng sẽ thuộc về trọng tài chính, những trọng tài khác chỉ đưa ra đề nghị và cho trọng tài chính xem xét rồi đưa ra nhận định cuối cùng.

Trên đây chỉ là những luật cầu lông cơ bản sẽ phù hợp cho những bạn mới tham gia chơi cầu lông đọc để nắm bắt. Toàn bộ những quy định điều lệ chi tiết đều được nêu đầy đủ trong cuốn luật cầu lông bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn sau đó.

Hướng dẫn thể thao – Abcalliance

Luật cầu lông theo đúng tiêu chuẩn Quốc Tế
Rate this post
6

No Responses

Write a response