Những biểu tượng hàng đầu văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có sự đa dạng về nền hóa, cho đến nay đã trải qua hàng nghìn năm nhưng tất cả người dân trên thế giới vẫn rất hào hứng với những biểu tượng này.

Khổng Tử

Nhắc đến Khổng Tử bất kỳ ai cũng đều biết đất là một nhà triết học Trung Quốc. Ông từng là một thầy giáo và cũng là một nhà hiền triết trong thời Xuân Thu của lịch sử Trung Hoa. Người đầu tiên mở trường học tư khi mới ở cái tuổi 30, ở cái tuổi này đã có hàng trăm học trò khác nhau khiến cho tiếng tăm trở nên vang dội, lừng lẫy. Triết lý của ông chính là nghi thức, trí tuệ, công bằng, khoan hồng, chân thành… Tất cả những nguyên tắc đấy đến nay vẫn là một nền tảng trong giáo dục Trung Quốc. Hiện nay mộ Khổng Tử vẫn còn ở huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Và nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa của người dân Trung Hoa.

Con Rồng

Trong rất nhiều bộ truyện, bộ phim Trung Quốc đều nhắc đến một con vật huyền thoại không có thật, điều này với nhiều người rồng giống như việc xem tử vi hôm nay đều là suy đoán, tưởng tượng chứ không hề có một cơ sở khoa học nào cả. Hình ảnh của con vật này được gắn cho cái danh hiệu quyền lực nhất, tôn quý nhất, sự uy nghi của nó luôn được mọi Hoàng Đế thời cổ đại Trung Hoa tôn thờ. Khác với rồng phương Tây (có cánh), rồng Trung Hoa có đặc điểm của một loài bò sát, không có cánh nhưng vẫn biết bay. Đây chính là điểm thú vị của họ, hình ảnh con rồng được in trên nhiều trạng phục, ngai vàng, dấu ấn… Đơn giản là nó đại diện cho sự uy quyền nên phổ biến ở bậc quý tộc. Đặc biệt là trong tử vi hôm nay nhiều người còn sử dụng đến hình ảnh của nó.

Y học cổ truyền

Nhắc đến mảng y học cổ truyền thì Trung Quốc chính là cha đẻ của lĩnh vực này. Từ thời trung cổ từ 2 nghìn năm trước nó đã được phát triển, song song với nó là các hình thức như châm cứu, mát xa, khí công, thảo dược, ăn kiêng…

Đến ngày nay khi y học hiện đại đã phát triển ở mức độ chóng mặt rồi, người dân Trung Hoa vẫn còn có nhiều người duy trì theo y học cổ truyền. Việt Nam là nước láng giềng và cũng bị ảnh hưởng bởi biểu tượng văn hóa này của Trung Quốc. Điều này hoàn toàn không phải bất lợi.

Tuồng Bắc Kinh

Nó được xem là tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc. Loại hình nghệ thuật này có số lượng lớn các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ và đông đảo khán giả quan tâm và yêu thích từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Tuồng cũng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình Trung Quốc với mục đích quảng bá, lưu truyền nét đẹp văn hóa. Nó xuất hiện từ thời vua Càn Long, đến này được coi là

quốc bảo. Tuồng Bắc Kinh mang tính nghệ thuật rất cao, các khúc điệu mang đến cho người thưởng thức cảm nhận được sự hiên ngang hùng tráng, có khi lại du dương cảm động. Các câu từ trong bài hát  đem lại cảm giác về tiết tấu rất mạnh. Còn phải kể đến vũ đạo của họ hết sức đỉnh cao. Dù đã trải qua nhiều thời kỳ hiện nay Tuồng Bắc Kinh vẫn là một loại hình nhạc kịch quan trọng trong toàn quốc, một nét biểu tượng văn hóa hàng đầu của người dân nơi đây.

 

Kung fu

Nhắc đến Kung fu là nhắc đến Trung Quốc – đây là một loại võ thuật trung Hoa từ thế kỷ thứ 20, thậm chí trong thời hiện đại này cũng vẫn được duy trì trong nhiều câu lạc bộ võ thuật. Kung Fu nổi tiếng đến mức luôn xuất hiện trong mọi bộ phim truyền hình Trung Quốc cách đây thập kỷ về trước. Từ cuối những thập niên 1960 nó bắt đầu lan tỏa sang các nước phương Tây. Trong môn võ này được phân ra nhiều phe phái khác nhau để tranh giành cao thấp, tất nhiên về mức độ cao siêu và ứng dụng thực tế vẫn còn mang lại nhiều tranh cãi. Mọi hình ảnh vẫn được thế giới nhìn nhận qua phim ảnh là chủ yếu, dẫu vậy đây vẫn là một nét đặc trưng riêng của họ.

Gấu trúc

Đây là một loài động vật đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc, và được coi như một báu vật quốc gia, hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng. Các nhà bảo vệ động vật đang cố gắng duy trì và bảo tồn loài động vật quý hiếm này, với nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay có khoảng hơn 2.000 con gấu trúc sống trên thế giới. Chủ yếu những con vật này đang được sống ở trong vườn thú hoặc vườn quốc gia có sự bảo vệ nghiêm ngặt từ phía cơ quan chức năng. Mặc dù con số còn rất nhỏ, nhưng hứa hẹn sẽ phát triển và duy trì số lượng tốt hơn. Đã có rất nhiều hình thức tuyên truyền bảo vệ, nhưng mức độ hiệu quả vẫn đang ở mức báo động.

Trên đây là một số biểu tượng của văn hóa Trung Quốc mà bất kỳ ai cũng biết đến. Vì văn hóa của họ có lịch sử lâu đời nhất  (khoảng 5 nghìn năm) nên thường đi kèm với sự đa dạng và phức tạp. Trong bài viết này chỉ liệt kê một con số nhỏ, ngoài ra còn rất nhiều nét văn hóa về mặt di tích, danh lam thắng cảnh khác vẫn đang được cả thế giới công nhận.

abcalliance

Những biểu tượng hàng đầu văn hóa Trung Quốc
5 (100%) 1 vote
1

No Responses

Write a response